Câu 1: Dựa vào đặc điểm của vỏ quả khi chín, có thể chia quả thành mấy nhóm? Nêu đặc điểm của từng nhóm và cho ví dụ. Câu 2: Trình bày đặc điểm cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản của rêu ? Câu 3: Trình bày đặc điểm cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản của cây dương xỉ ? Câu 4: Quả và hạt có mấy hình thức phát tán chính? Nêu đặc điểm thích nghi với các cách phát tán. Cho ví dụ?
Giải thích các bước giải:
Câu 1:
– Dựa vào đặc điểm của vỏ quả: Có thể phân chia các quả trên thành 2 nhóm
+ Quả khô: quả cải, quả bông, quả thìa là, quả đậu: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
+ Quả thịt: quả đu đủ, quả mơ, quả chanh, quả cà chua, quả táo: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
Câu 2: Phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi quả chín khô vì đỗ khi chín khô thì quả sẽ tự nẻ ra, làm cho hạt đỗ bị rơi xuống đất, lúc đấy không thể thu hoạch được nữa.
Câu 3:
Hạt gồm có: Vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ. Phôi gồm có: chồi mầm, lá mầm. thân mầm và rễ mầm.
Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm:
– Hạt 1 lá mầm: phôi có 1 lá mầm, chất dinh dưỡng dự trữ nằm ở phôi nhũ
– Hạt 2 lá mầm: Phôi có 2 lá mầm, chất dinh dưỡng dự trữ nằm ở 2 lá mầm
Bạn kia trả lời câu 1,2,3 rùi nên mk trả lời bổ sung câu 4 nha, mong bn đừng bc nha
– Quả và hạt có 4 loại phát tán chính
– Phát tán nhờ gió , vd: quả chò, hạt hoa sữa
– Phát tán nhờ động vật : quả sim , quả ổi, quả ké đầu ngựa
– Tự phát tán : quả các cây họ đậu , bằng lăng
Đặc điểm thích nghi là :
– Phát tán nhờ gió : quả có cánh hoặc túm lông nhẹ
– Phát tán nhờ động vật : quả có hương thơm , vị ngọt , hạt có vỏ cứng , có nhiều gai góc bám
– Tự phát tán : Vỏ quả tự nứt ra để tung quả ra ngoài