– Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.
– Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.
VD1:
Ứng dụng nhiệt kế: Khi ta đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân, thủy ngân nở ra vì nhiệt nên dâng lên trong ống.
VD2:
Ứng dụng: Không nên đóng chai nước ngọt quá đầy, vì vào mùa nóng chất lỏng sẽ nở ra nhiều hơn chất rắn nên nước sẽ gây ra một lực lớn làm bể chai nước hoặc méo chai.
Kết luận về sự nở vì nhiệt của chất lỏng là
– Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.
– Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.
VD1:
– Có bình cầu bằng thủy tinh đựng nước màu, khi ta áp tay vào thì lượng nước bên trong bình cầu dâng lên.
VD2:
– Khi đun nước người ta không đổ thật đầy ấm vì khi đun nước bên trong ấm sẽ nở ra
VD3:
– Không nên đóng chai nước ngọt quá đầy, vì khi vào mùa nóng chất lỏng sẽ nở ra nhiều hơn chất rắn nên sẽ gây áp lực lớn làm bể chai nước hoặc bị méo.
Kết luận về sự nở vì nhiệt của chất lỏng:
– Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.
– Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.
VD1:
Ứng dụng nhiệt kế: Khi ta đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân, thủy ngân nở ra vì nhiệt nên dâng lên trong ống.
VD2:
Ứng dụng: Không nên đóng chai nước ngọt quá đầy, vì vào mùa nóng chất lỏng sẽ nở ra nhiều hơn chất rắn nên nước sẽ gây ra một lực lớn làm bể chai nước hoặc méo chai.