Câu 1: giải thích vì sao khi ngâm sấu trong đường thì sấu bị nhăn lại và có vị chua , ngọt?
Câu 2: giải thích vì sao khi rửa rau sống cho nhiều muối vào nước thì rau lại bị nát ?
Câu 1: giải thích vì sao khi ngâm sấu trong đường thì sấu bị nhăn lại và có vị chua , ngọt?
Câu 2: giải thích vì sao khi rửa rau sống cho nhiều muối vào nước thì rau lại bị nát ?
Đáp án:khi ngâm sấu trong đường một thời gian sấu hay bị teo lại do: trong xấu có H2O nhưng ko có chất tan mà đường là chất tan nhưng không cóH2O ==> khi ngâm sấu trong đường H2O từ sấu chảy ra vào đường
nên xấu bị teo còn đường chảy thành nước
sấu có vị chua ngọt là do xấu chua + đường tan ra ngấm vào xấu nên xấu có vị chua ngọt.
rau sống cũng tương tự
Giải thích các bước giải:
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
*Sấu bản chất chua khi ngâm trong đường dẫn đến việc nước đường chuyển từ ngoài vào tế bào ( vì nước đường là môi trường ưu trương nước từ xấu ra ngoài đồng thời cũng có lượng đường đi vào ) làm xấu có vị ngọt
Rau muống ngâm muối bị nát vì kho ngâm muôi thì nước từ trong rau muống ra môi trường ngoài teo tóp dẫn đến việc dễ phá vỡ thành tế bào -> bị dập