Câu 1.Khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic, người ta được giấm ăn. a. Từ 10 lít rượu 8 độ có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic? Biết hi

Câu 1.Khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic, người ta được giấm ăn.
a. Từ 10 lít rượu 8 độ có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic? Biết hiệu suất của quá trình lên men là 92% và rượu etylic có D = 0,8g/cm3
b. Nếu pha khối lượng axit axetic trên thành dung dịch giấm 4% thì khối lượng dung dịch giấm thu được là bao nhiêu?

0 bình luận về “Câu 1.Khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic, người ta được giấm ăn. a. Từ 10 lít rượu 8 độ có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic? Biết hi”

  1. Đáp án:

    PTHH: C2H5OH+O2CH3COOH+H2O

    a) Thể tích rượu nguyên chất có trong 10 lít rượu 8 độ là: 0,8 lít.

    Khối lượng rượu là: m=D×V=0,8times800=640 (g)

    Theo phương trình hóa học và hiệu suất đạt 92%, ta có, khối lượng axit thu được là:

    max=640×60×92%46=768 (g)

    b) Khối lượng dung dịch giấm ăn thu được là: m=maxC%×100=7684%×100=19200 (g)

     

    Bình luận
  2. Đáp án:

    \({m_{C{H_3}COOH}} = 768{\text{ gam; }}{{\text{m}}_{dd{\text{ giấm}}}}{\text{ = 19}}{\text{,2kg}}\)

    Giải thích các bước giải:

     Phản ứng xảy ra:

    \({C_2}{H_5}OH + {O_2}\xrightarrow{{men}}C{H_3}COOH + {H_2}O\)

    Ta có: 

    \({V_{{C_2}{H_5}OH}} = 10.8\%  = 0,8{\text{ lít = 800 ml}} \to {{\text{m}}_{{C_2}{H_5}OH}} = 800.0,8 = 640{\text{ gam}}\)

    \({n_{{C_2}{H_5}OH}} = \frac{{640}}{{46}} = \frac{{320}}{{23}}{\text{ mol}} \to {{\text{n}}_{{C_2}{H_5}OH{\text{ phan ung}}}} = \frac{{320}}{{23}}.92\%  = 12,8{\text{ mol = }}{{\text{n}}_{C{H_3}COOH}}\)

    \( \to {m_{C{H_3}COOH}} = 12,8.60 = 768{\text{ gam}} \to {{\text{m}}_{dd{\text{ giấm}}}} = \frac{{768}}{{4\% }} = 19200{\text{ gam = 19}}{\text{,2kg}}\)

    Bình luận

Viết một bình luận