Câu 1 Nêu ý nghĩa của cây cảnh và hoa trong trang trí nhà họ nhà em thường trang trí cây cảnh hoa nào
Câu 2 Kể tên một số đồ vật trang trí trong nhà ở nhà em thường trang trí ở đâu trong ngôi nhà
Câu 3 bảo quản thực phẩm có tác dụng gì thực phẩm có thể bảo quản bằng phương pháp nào
Câu 4 Vì sao cần chế biến thực phẩm ở gia đình em thường sử dụng phương pháp nào lấy ví dụ cụ thể
Câu 5 Nêu cách bảo quản thực phẩm của các loại sau thịt lợn thịt bò rau cải khoai tây cà chua
Câu 6 kể tên Phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt
Câu 7 kể tên các phương pháp chế biến sử dụng nhiệt
Câu 8 khi cắm hoa cần tuân theo quy trình nguyên tắc nào
Câu 9 nêu các biện pháp giữ an toàn thực phẩm trong gia đình em
câu 10 Nêu cách lựa chọn và cách sơ chế thực phẩm trong gia đình
C1
− Làm cho con người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và làm cho căn phòng, đẹp, mát mẻ hơn
− Làm trong sạch không khí
− Trồng, chăm sóc cây cảnh và cắm hoa trang trí, đem lại niềm vui, thư giãn cho con người sau những giờ lao động, học tập mệt mỏi.
− Nghề trồng hoa và cây cảnh còn đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.
C2
+ Tranh ảnh: Treo tranh ảnh gia đình hay tranh ảnh phong cảnh làm tăng thêm vẻ đẹp và tạo cảm giác thoáng đãng mát mẻ hơn. Ngoài ra còn làm cho nhà ở sang trọng hơn. Thường treo tranh ở phòng khách.
+ Gương: Gương dùng để soi, trang trí cho phòng. Tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn. Treo gương rộng sau ghế tràng kỉ tạo cho căn nhà có chiều sâu.
+ Đồng hồ: Đồng hồ treo tường dùng để trang trí vừa dùng để xem thời gian, nên treo đồng hồ ở phòng khách.
+ Mành: Che bớt nắng gió, làm tăng vẻ đẹp cho phòng khách, nhà ở.
+ Rèm cửa: Rèm cửa tạo vẻ râm mát, có tác dụng che khuất, tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà.
C3
-Bảo quản thực phẩm có tác dụng giữ cho thực phẩm được lâu hơn và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn.
-P.pháp: Hút chân không; Đóng hộp, chai, lọ; Muối chua; Hun khói; Sấy khô
C4
-Thực phẩm cần phải được chế biến để tạo nên những món ăn thơm ngon,đậm đà dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, và đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo quản. Thực phẩm cần phải được chế biến để tạo nên những món ăn thơm ngon,đậm đà dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, và đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo quản.
– Ở gia đình em thường sử dụng phương pháp:
-Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
+Luộc: trứng luộc, rau muống luộc, gà luộc.
+Nấu: Canh chua, canh bí đỏ, canh cà chua.
+Kho: Cá cam kho, thịt bò kho, gà kho sả.
-Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước:
+Hấp(đồ): bánh bao, bánh plan, trứng hấp.
-Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa:
+Nướng: thịt nướng, đùi gà nướng, tôm nướng muối ớt.
-Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:
+Rán(chiên): cơm chiên, tôm chiên, khoai lang chiên.
+Rang: đậu phộng rang, gà rang muối, tôm rang me.
+Xào: rau muống xào, su su xào thịt, đậu que xào.
-Trộn dầu giấm: cải xoong trộn trộn dầu giấm, salad rau trộn dầu giấm, salad Nga
-Trộn hỗn hợp: nộm rau muống, mì trộn, gà trộn.
-Muối chua:
+Muối xổi: cà pháo muối xổi, bắp cải muối xổi, dưa leo muối xổi.
+Muối nén: cà muối nén, cà tím muối nén, cà pháo muối nén.
5. Thịt bò, tôm: không ngâm rửa sau khi cắt, thái vì vitamin và chất khoáng dễ bị mất đi. Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng, biến chất.
– Rau, củ, quả (rau cải, khoai tây, cà rốt): rửa thật sạch; cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay; không để rau khô héo; củ, quả ăn sống, trái cây: trước khi ăn mới gọt vỏ.
C6
1: Trộn dầu giấm
2: Trộn hỗn hợp
3: Muối chua
a, Muối xổi b, Muối nén
C7
1. Làm chín thực phẩm trong nước:
– Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước.
– Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật.
– Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà.
2. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước:
– Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
3. Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa:
– Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.
4. Làm chín thực phẩm trong chất béo:
–Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm.
– Ráng: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
– Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.
C8
Khi cắm hoa cần tuân thủ những nguyên tắc:
+ Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.
+ Cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm.
C9:
1. Chọn thực phẩm an toàn
2. Nấu chín kỹ hức ăn
3. Ăn ngay sau khi nấu
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
C10
+ Rau muống
Lựa chọn: Chọn rau mới hái, còn tươi, non, ko bị héo ùa. Nên chọn rau có màu hơi xanh, tươi sáng.Sơ chế: Nhặt bỏ phần già, lá úa. Rửa bằng nước sạch 4-5 lần.
+ Thịt heo
Lựa chọn: Chọn thịt mới mổ, màu hồng tươi, cầm chắc, ráo tay và hơi dính ở phần nạc.Sơ chế: Khi sơ chế cần rửa bằng nước sạch, thái theo yêu cầu chế biến, có thể tẩm ướp gia vị cho thơm trước khi chế biến.
+ Cá
Lựa chọn: Chọn mua những con còn bơi, nếu là cá biển thì còn tươi.
Sơ chế: Loại bỏ phần mang, vẩy, ruột,…rồi rửa sạch. Có thể cắt khúc hoặc để nguyên cả con tùy theo cách chế biến.
+ Thịt gà
Lựa chọn: Chọn mua con còn sống, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, lông còn mượt.
Sơ chế: Cần chà muối toàn thân, rửa sạch rồi chặt hoặc để nguyên con tùy theo cách chế biến.
Vì nhiều câu quá nên chj làm hơi muộn, có j sai sót mong e bỏ qua nha :>
Đánh giá 5* và ctlhn giúp chj vs nhé, làm cực lắm ak , chúc e học tốt ^^
1. − Làm cho con người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và làm cho căn phòng, đẹp, mát mẻ hơn
− Làm trong sạch không khí
− Trồng, chăm sóc cây cảnh và cắm hoa trang trí, đem lại niềm vui, thư giãn cho con người sau những giờ lao động, học tập mệt mỏi.
− Nghề trồng hoa và cây cảnh còn đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.
Một số loại hoa và cây cảnh thông dụng như: Hoa hồng, hoa đào, hoa ly, hoa mai, cây trúc, cây lưỡi hổ,…
2. Đồ vật dùng để trang trí nhà ở của gia đình em là: Tranh treo tường, bình hoa, rèm cửa, ….
3 Bảo quản thực phẩm có tác dụng giữ cho thực phẩm được lâu hơn và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn.
Thực phẩm có thể bảo quản bằng những cách sau: phơi hoặc sấy khô, để trong tủ lạnh, đông đá, đóng hộp và bao gói chân không.
4. Cần phải chế biến thực phẩm vì giúp dễ tiêu hóa, tăng độ ngon miệng, món ăn trở nên đậm đà bắt mắt, hợp khẩu vị và an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng
Ở gia đình em thường sử dụng phương pháp:
Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: thịt kho hột vịt, rau luộc,…
Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: đùi gà chiên nước mắm, rau muống xào, bắp cải xào,..
5. Thịt bò, tôm: không ngâm rửa sau khi cắt, thái vì vitamin và chất khoáng dễ bị mất đi. Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng, biến chất.
– Rau, củ, quả (rau cải, khoai tây, cà rốt): rửa thật sạch; cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay; không để rau khô héo; củ, quả ăn sống, trái cây: trước khi ăn mới gọt vỏ.
6. trộn dầu dấm, trộn hỗn hợp, muối chua
7. luộc, nấu, kho, hấp, nướng, rán, rang, xào
8. Quy trình thực hiện :
a/ Lựa chọn hoa, lá, bình cắm, dạng cắm sao cho phù hợp tạo nên vẻ đẹp hài hòa giữa hoa và bình cắm, giữa hoa và vị trí trang trí.
b/ Cắt cành và cắm các cành chính trước
d/ Đặt bình hoa vào vị trí trang trí.
c/ Cắt các cành phụ có độ dài khác nhau, cắm xen vào cành chính che khuất miệng bình, điểm thêm hoa lá.
9.Chọn thực phẩm an toàn
Nấu chín kỹ thức ăn
Ăn ngay sau khi nấu
Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
Nấu lại thức ăn thật kỹ
Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
10. Cách lựa chọn rau khi mua: Cần lựa chọn rau sạch, tươi không bị héo, không bị vàng úa.
Mong giúp đc bn!!!!
Xin 5* và ctlhn
Bạn ra nhiều câu hỏi quá, viết rất mỏi tay nên mong được nhân phần thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra ạ:)))