Câu 1:nguyên nhân nào ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản?
Câu 2: nêu mục đích của việc phòng và trị bệnh cho tôm cá?
Câu 3: Nêu những đặc điểm của nước nuôi thủy sản ảnh hưởng đến các sinh vật?
Câu 4: Trình bày phương pháp thu hoạch tôm cá. Ưu điểm và nhược điểm của mỗi phương pháp.
Câu 5: Tại sao trong bể nước người ta thường cho 1 vài con cá nhỏ ?
Câu 6: nêu các biện pháp bảo vệ môi trường nước.
* Lưu ý: Trả lời đúng, đủ tất cả câu; không spam, không bình luận hỏi nhiều. Nếu vi phạm = báo cáo!!
Câu 1:
Nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường thuỷ sản:
– Khai thác với cường độ cao mang tính huỷ diệt
– Phá hoại rừng đầu nguồn
– Đắp đập, ngăn sông xây dựng hồ nước chứa.
– Ô nhiễm nguồn nước
– Xả thải ra môi trường nước những chất độc hại .
Câu 2 :
Mục đích của việc phòng và trị bệnh:
– Tạo ra nguồn lợi thức ăn phong phú và dồi dào
Câu 3:
Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản:
+ Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ
+ Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước
+ Thành phần oxi ( O2) thấp hơn cacbonic (CO2) cao
Câu 4:
+Phương pháp thu hoạch tôm :Đánh tỉa thả bù ,Thu hoạch toàn bộ
– Nhược điểm:
+ Đánh tỉa thả bù: Các cá thể không cùng lứa tuoir nên khó chăm sóc, cải tạo, tu bổ ao.
+ Thu hoạch toàn bộ: Năng suât của tôm cá bị hạn chế, tốn nhiều giống.
– Ưu điểm:
+ Đánh tỉa thả bù: Làm tăng năng suất cá nuôi lên 20%, cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.
+ Thu hoạch toàn bộ: Sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn.
câu 1;
-Thải nước ô nhiếm ra hồ , ao, sông
-Vứt rác bừa bãi ra hồ
-Không lau dọn thường xuyên bể cá
câu 2: Mục đích của việc phòng và trị bệnh cho tôm cá:
-Làm tôm cá sống khỏe mạnh
-Đỡ độc hại cho môi trường nước
-không giảm sút kinh tế
câu 3: Những đặc điểm của nước nuôi thủy sản ảnh hưởng đến các sinh vật:
– Hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ
– Điều hòa chế độ nhiệt của nước
– Thành phần oxi thấp hơn cacbonic
câu 4: Có 2 phương pháp để thu hoạch tôm cá:
+Phương pháp đánh tỉa thả bù
+Phương pháp thu hoạch toàn bộ ( cách thu hoạch triệt để )
-Ưu điểm:
+ Phương pháp đánh tỉa thả bù: làm tăng năng suất cá nuôi lên 20%, cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.
+ Phương pháp thu hoạch toàn bộ: sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn.
-Nhược điểm:
+Phương pháp đánh tỉa thả bù :Các cá thể không cùng lứa tuổi nên khó chăm sóc, khó cải tạo ao, tu bổ ao.
+Phương pháp thu hoạch toàn bộ: năng suất của tôm cá nuôi bị hạn chế, tốn nhiều giống.
câu 5:
-Để chúng ăn các vi khuẩn trong nước, giúp nước sạch
-Kiểm tra nước sạch hay bẩn
câu 6:
-Không vứt rác bừa bãi
-Nhặt rác
-Tuyên truyền không xả rác bừa bãi