Câu 1: Thanh thủy tinh sau khi cọ xát với lụa đưa lại gần vật A thì vật A bị đẩy xa ra. Hỏi vật A bị nhiễm điện loại gì? Vì sao? Câu 2: Hai quả cầu nh

Câu 1: Thanh thủy tinh sau khi cọ xát với lụa đưa lại gần vật A thì vật A bị đẩy xa ra. Hỏi vật A bị nhiễm điện loại gì? Vì sao?
Câu 2: Hai quả cầu nhẹ A và B được treo gần nhau bằng hai sợi chỉ tơ mảnh, ta thấy chúng hút nhau làm hai sợi chỉ tơ bị lệch.
a) Hai quả cầu A, B có cần nhiễm điện đồng thời hay không?
b) Hãy chỉ ra tất cả các trạng thái nhiễm điện hay không nhiễm điện của A và B có thể có để chúng hút nhau.

0 bình luận về “Câu 1: Thanh thủy tinh sau khi cọ xát với lụa đưa lại gần vật A thì vật A bị đẩy xa ra. Hỏi vật A bị nhiễm điện loại gì? Vì sao? Câu 2: Hai quả cầu nh”

  1. Đáp án:

     C1: vật A nhiễm điện dương vì thanh thủy tinh cọ sát với lụa nhiễm điện dương. Khi đem lại gần vật A thì đẩy xa nhau. Chứng tỏ chúng mang điện tích cùng loại là điện tích dương (+)

    C2

    a, A và B nhiễm điện trái dấu. Và xảy ra đồng thời 

    b,  trạng thái nhiễm điện: chúng hút nhau 2 vật mang điện trái dấu

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận
  2. Câu 1.

    Ta thấy: thanh thủy tinh khi cọ xát với lụa thì mang điện tích dương. Mà khi đưa thanh thủy tinh lại gần ống nhôm thì chúng đẩy nhau.

    $→$ Thanh thủy tinh và ống nhôm nhiễm điện cùng dấu.

    $→$ Ống nhôm mang điện tích dương.

    Câu 2. 

    a, Vì hai quả cầu hút nhau nên A, B nhiễm điện trái dấu. (xảy ra đồng thời)

    b, Vì chúng hút nhau nên 2 quả cầu mang điện trái dấu.

    Bình luận

Viết một bình luận