câu 1 thế nào là nhiễm trùng nhiễm trùng thực phẩm. nêu 1 số biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm
câu 2 nêu nguồn gốc chức năng của chất đường bột, chất béo
câu 3′
ảnh hưởng của nhiệt độ đến thứ ăn và vi khuẩn
câu 4 thế nào là an toàn thực phẩm
nhanhhhhhhhhh
Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như: dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hóa chất trong sản xuất, chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm… Tất cả các công đoạn quy trình sản xuất đều có nhiều kẻ hở để vi khuẩn gây độc xâm nhập vào.
+ Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.+ Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
Những biện pháp giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
câu 2
2 Chất đường bột ( Gluxít) :
a Nguồn cung cấp :
+ Tinh bột là thành phần chính : ngũ cốc, gạo bột, bánh mì, ngô khoai, sắn
+ Đường là thành phần chính : mía, kẹo, mật ong, mạch nha…
b Chức năng dinh dưỡng :
– Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
– Cấu tạo nên tế bào và các mô.
– Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
– Điều hòa hoạt động của cơ thể.
– Cung cấp chất xơ cần thiết.
– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…
3 Chất béo (Lipít) :
aNguồn cung cấp :
+ Động vật : mỡ động vật, bơ sữa, phomát…
+ Thực vật : dừa, một số loại đậu hạt (m , đậu phộng, đậu nành)
b Chức năng dinh dưỡng :
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể
câu 3
+ Cần đun nấu thực phẩm ở nhiệt độ an toàn là trên 1000C.
+ Cần ăn chín, uống sôi.
Câu 4
Nói cách khác, thực phẩm an toàn là loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, thiết yếu mà không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng do các loại ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm sinh học hay các hình thức ô nhiễm khác gây ra.
@xin ctlhn
Caau1:- Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. Nhiễm trùng thực phẩm sẽ khiến thực phẩm ăn vào sẽ có hại.
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm hại của chất độc vào trong thực phẩm. Khi thực phẩm bị nhiễm độc không được ăn vì sẽ khiến chúng ta mắc vào những loại bênh như ung thư,…….
.-Để khắc phục việc này ta phải giữ thực phẩm không bị nhiễm trùng và bị nhiễm độc– Rửa tay sạch sẽ
– Vệ sinh nhà bếp
– Rửa kĩ thực phẩm trước khi chế biến
– Nấu chín
– Đậy thức ăn thật kĩ
– Bảo quản chu đáo
– Không dùng đồ có độc
– Không dùng thực phẩm đã biế chất
– Không dùng đồ quá hạn sd
Câu 2; Chức năng của chất béo là:
– Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng mỡ để bảo vệ cơ thể
– Chuyển hóa thành một số VitaminChức năng của chất đường bột là:
– Cung cấp năng lượng
– Chuyển hóa thành các chất dd
Caau3:Anhr hưởng của nhệt độ:
– Chất đạm: Nhiệt độ cao, giá trị dd giảm
– Chất béo: đun nóng quá nhiều, sinh tố A bị phân hủy hoàn toàn
– Chất đường bột: – khi đun tới 180 độ C thì sẽ chuyển sang màu nâu, có vị đắng – — – Khi nhiệt độ quá cao, tinh bộ cháy đen, chất dd bị tiêu hủy
Chất khoáng: Đun lâu một phần, khoáng chất bị mất đi
Chất sinh tố: Dễ tan đi trong nước
Câu 4:
An toàn thực phẩm là:
– Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, thiết yếu mà không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng do các loại ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm sinh học hay các hình thức ô nhiễm khác gây ra