Câu 1:
Thức ăn vật nuôi được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào ? Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
Câu 2 : Thức ăn của vật nuôi có những thành phần dinh dưỡng nào ? Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi từ đâu ? Lấy ví dụ cho mỗi nguồn gốc của thức ăn ?
Câu 3:
Trình bày các phương pháp chế biến thức ăn? Có những phương pháp dự trữ thức ăn nào cho vật nuôi?
Câu 4:
Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chế biến món ăn: Thịt lợn, tôm, cá, rau muống, cà chua, khoai tây, hoa quả, ….Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng?
Câu 5:
Thế nào là bữa ăn hợp lí? Trình bày các nguyên tắc để tổ chức được bữa ăn hợp lí trong gia đình?
Câu 6: Thu nhập của gia đình là gì và có những loại thu nhập nào?
Câu 7: Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình?
Câu 8: Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món trộn hỗn hợp ? Hãy nêu nguyên liệu, quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của 1 món trộn hỗn hợp mà em đã làm?
CÂU 1:
a) Thức ăn được vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ như sau:
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin
+ Lypit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và Axit béo
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn
+ Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các lon khoáng
+ Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu
b) Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với cơ thể vật nuôi:
– Cung cấp cho vật nuôi đầy đủ năng lượng để hoạt động và phát triển
c) Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như:
+ Thồ hàng, cày kéo
+ Cung cấp thịt, sữa, trứng
+ Cung cấp lông, da, sừng
+ Sinh sản
d) Đối với cơ thể:
+ Hoạt động cơ thể
+ Tăng sức đề kháng cao
CÂU 2:
* Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi:
+ Protein: cung cấp vật liệu xây dựng các cơ quan, bộ phận các hệ cơ quan của cơ thể con vật
+ Lypit: cung cấp năng lượng
+ Gluxit: cung cấp năng lượng
+ Nước: chất hòa tan, chất vận chuyển, điều hòa thân nhiệt
+ Chất khoáng CA, P, NA, FE…: xây dựng các tế bào, cơ quan, hệ cơ quan
+ Vitamin A, B, D…: Giúp cơ thể phát triển chống vi trùng gây bệnh, giúp tiêu hóa và giữ thăng bằng hệ thần kinh…
* Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi lấy tự bên ngoài, xung quanh chúng. Ví dụ:
+ Lợn: ăn cám lấy từ lúa
+ Trâu: ăn cỏ dại lấy từ mặt đất
+ Chó: gặm xương, thịt lấy từ các động vật khác
LÀM TỚI ĐÂY THÔI NHÉ BẠN ! MONG HAY NHẤT CHỨ MIK MỆT QUÁ ????????♀️ BẠN ĐĂNG THÊM CÂU HỎI ĐI NHƯNG CHIA RA THÀNH NHIỀU CÂU Í THÌ SẼ DỄ LÀM HƠN ✨ ( GÓP Ý)
ĐỪNG BÁO CÁO MÌNH ????????
Câu 1
– Sau khi được vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm cho chăn nuôi như thịt trứng sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng làm việc cho vật nuôi.
– Qua đường tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản, để vật nuôi dễ hấp thụ.
-Cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triễn.
– Cung cấp các chất dinh dưỡng để kiến tạo cơ thể.
– Tăng sức đề kháng
Câu 2
-Thức ăn có nước và chất khô:
– Phần khô có: protein, gluxit, lipit, vitamin, chất khoáng.
Gồm các loại thức ăn như: Rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân lá cây ngô, cây họ đậu…
Thức ăn động vật
Được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột tôm, bột thịt,bột xương… có nhiều Protein, khoáng và Vitamin
Thức ăn khoáng
Thức ăn dưới dạng muối không độc, chứa canxi, phốt pho, nari, clo, Fe, Cu…để cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.
Thức ăn vật nuôi
Nước