Câu 8: Hãy kể tên những chất diệt khuẩn thường dùng trong các bệnh viện trường học ?
Câu 9 : Vì sao sau khi rửa rau sống nên ngâm nước muối hoặc thuốc tím pha loãng 10-15phút?
Câu 10: Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh?
Câu 11 : Để thu được sinh khối lớn nhất khi nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy không liên tục, ngta nên dừng ở pha nào ? Vì sao ??
8
– Những chất diệt khuẩn thường được sử dụng trong trong bệnh viện, trường học và gia đình: Cồn iốt, êtanol, formadehyt 2%, thuốc kháng sinh…
– Ngâm rau sống trong nước muối hoặc thuốc tím pha loãng 5 – 10’ là để diệt các vi khuẩn có hại.
– Xà phòng không phải chất diệt khuẩn, chúng chỉ có tác dụng rửa trôi vi khuẩn
9
– Vì sau khi ngâm rau vào các dung dịch muối (môi trường ưu trương) để tế bào VSV bị co nguyên sinh, làm chúng không phân hia được, hoặc ngâm vào thuốc tím (hợp chất oxi hoá mạnh) à tiêu diệt vi khuẩn
10
vì môi trường trong sữa chua có độ pH thấp. Trong khi đó, vi khuẩn lại thường không thể sống trong môi trường axit thấp như vậy. Nên, hầu như không có vi sinh vật gây bệnh
11
Ta nên dừng ởcuối pha lũy thừa, đầu pha cân bằng vì số lượng vi sinh vật đạt cực đại và không đổi theo thời gian vì tỷ lệ tế bào sinh ra bằng số tế bào chết đi.
Câu 8:
– Những chất diệt khuẩn thường được sử dụng trong trong bệnh viện, trường học và gia đình: Cồn iốt, êtanol, formadehyt 2%, thuốc kháng sinh…
– Ngâm rau sống trong nước muối hoặc thuốc tím pha loãng 5 – 10’ là để diệt các vi khuẩn có hại.
– Xà phòng không phải chất diệt khuẩn, chúng chỉ có tác dụng rửa trôi vi khuẩn.
Câu 9:
– Vì ngâm rau sống với nước muối loãng thì các vi sinh vật sẽ bị mất nước gây co nguyên sinh do đó vi sinh vật không phân chia được.
Câu 10:
– Ta nên dừng ở cuối pha lũy thừa, đầu pha cân bằng.
– Giải thích: Vì số lượng vi sinh vật đạt cực đại và không đổi theo thời gian vì tỷ lệ tế bào sinh ra bằng số tế bào chết đi.