Câu một:
tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn ?nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến?
câu hai :
nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?em phải làm gì trước tình hình nhiễm độc thực phẩm trong giai đoạn hiện nay ?
câu ba
thế nào là bữa ăn hợp lý ?nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
làm hết Giup em phải là đunga nhé nhanh lên nhé 6h25 e cần rùi
Câu 1: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn ?Nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến?
Trả lời: – Phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thực phẩm vì các chất dinh dưỡng dễ bị thoái hóa, biến chất hoặc bị tiêu hủy bởi nhiệt. Do đó, cần phải quan tâm đến việc sử dụng nhiệt hợp lí trong chế biến để giữ cho món ăn luôn có giá trị dinh dưỡng cao.
– Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến:
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều
+ Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần
+ Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm
+ Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1
Câu 2 : Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?Em phải làm gì trước tình hình nhiễm độc thực phẩm trong giai đoạn hiện nay ?
Trả lời: – Một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng là:
+ Không dùng thực phẩm có chứa chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm,…
+ Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất hóa học
+ Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những đồ hộp bị phồng
Câu 3: Thế nào là bữa ăn hợp lý ?Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Trả lời: – Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
– Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hộp lí trong gia đình:
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn
câu 1:
Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn?
=> Vì thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều sinh tố và khoáng chất. VD:
+ Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP
+ Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K
Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
– Các loại thực phẩm dễ hư thối như rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh
– Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì.phải chú ý đến hạn sử dụng có ghi trên bao bì
– Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống (rau, quả) với thực phẩm cần nấu chín (thịt, cá).
câu 3:
– Những nguyên tắc để tổ chức bữa ăn hợp lí :
+ Nhu cầu các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm cho phù hợp
+ Sự thay đổi món ăn và hình thức trình bày
– Bữa ăn hợp lí là:
+ Đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng
+ Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ
câu 2:
Biện pháp phòng chống nhiễm độc:
• Không dùng thực phẩm có chứa chất độc, không dùng thức ăn bị biến chất, không dùng đồ hợp quá hạn sử dụng
• Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ …
• Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
• Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
vote cho mình nha :3