cho A=$\frac{x-5}{x-4}$ và B= $\frac{x+5}{2x}$- $\frac{x-6}{5-x}$ -$\frac{2x^{2}-2x-50}{2x^{2}-10x}$
ĐKXĐ: x$\neq$ 0,x$\neq$ 4,x$\neq$ 5
a)tính giá trị của A khi $2x^{2}$ -3x=0
b)rút gọn B
c)tìm giá trị nguyên của x để P=A:B có giá trị nguyên
cho A=$\frac{x-5}{x-4}$ và B= $\frac{x+5}{2x}$- $\frac{x-6}{5-x}$ -$\frac{2x^{2}-2x-50}{2x^{2}-10x}$
ĐKXĐ: x$\neq$ 0,x$\neq$ 4,x$\neq$ 5
a)tính giá trị của A khi $2x^{2}$ -3x=0
b)rút gọn B
c)tìm giá trị nguyên của x để P=A:B có giá trị nguyên
Giải thích các bước giải:
\(
A = \frac{{x – 5}}{{x – 4}}(x \ne 0;x \ne 4;x \ne 5)
\)
\(
\begin{array}{l}
2x^2 – 3x = 0 \\
\Leftrightarrow x(2x – 3) = 0 \\
\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{*{20}c}
{x = 0} \\
{x = \frac{3}{2}} \\
\end{array}} \right. \\
\end{array}
\)
+) Thay x=0 vào A ta có:
\(
A = \frac{{0 – 5}}{{0 – 4}} = \frac{5}{4}
\)
+) Thay x=$\frac{3}{2}$ vào A ta có:
\(
A = \frac{{\frac{3}{2} – 5}}{{\frac{3}{2} – 4}} = \frac{7}{5}
\)
\(
\begin{array}{l}
b)B = \frac{{x + 5}}{{2x}} – \frac{{x – 6}}{{5 – x}} – \frac{{2x^2 – 2x – 50}}{{2x^2 – 10x}} \\
(x \ne 0;x \ne 4;x \ne 5) \\
= \frac{{x + 5}}{{2x}} + \frac{{x – 6}}{{x – 5}} – \frac{{2x^2 – 2x – 50}}{{2x(x – 5)}} \\
= \frac{{(x + 5)(x – 5)}}{{2x(x – 5)}} + \frac{{(x – 6).2x}}{{2x(x – 5)}} – \frac{{2x^2 – 2x – 50}}{{2x(x – 5)}} \\
= \frac{{x^2 – 25 + 2x^2 – 12x – 2x^2 + 2x + 50}}{{2x(x – 5)}} \\
= \frac{{x^2 – 10x + 25}}{{2x(x – 5)}} \\
= \frac{{(x – 5)^2 }}{{2x(x – 5)}} \\
= \frac{{x – 5}}{{2x}} \\
c)P = A:B = \frac{{x – 5}}{{x – 4}}:\frac{{x – 5}}{{2x}} \\
= \frac{{x – 5}}{{x – 4}}.\frac{{2x}}{{x – 5}} = \frac{{2x}}{{x – 4}} \\
= \frac{{2x – 8 + 8}}{{x – 4}} = 2 + \frac{8}{{x – 4}} \\
P \in Z \Leftrightarrow \frac{8}{{x – 4}} \in Z \Leftrightarrow x – 4 \in U(8) = {\rm{\{ }} \pm {\rm{1;}} \pm {\rm{2;}} \pm {\rm{4;}} \pm {\rm{8\} }} \\
{\rm{ = > x}} \in {\rm{\{ – 4;0;2;3;5;6;8;12\} }} \\
{\rm{Mà :x}} \ne {\rm{0;x}} \ne {\rm{4;x}} \ne {\rm{5}} \\
{\rm{ = > x}} \in {\rm{\{ – 4;2;3;6;8;12\} }} \\
\end{array}
\)