– Phát tán nhờ gió: nhẹ, có lông, có cánh để gió chuyển đi xa. VD: quả chò, hạt bồ công anh,…
– Phát tán nhờ động vật: có lông cứng, có gai móc, ăn được, có hương thơm, vị ngọt. VD: hạt thông, quả ké đầu ngựa,…
– Tự phát tán: khi chín vỏ quả tự nứt để hạt bắn ra ngoài. VD: đỗ đen, quả cải,…
Ngoài 3 cách phát tán trên còn có phát tán nhờ con người: con người đem các giống cây sang nơi khác hoặc xuất, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt khác nhau giữa cac vùng miền khác nhau.
* Các kiểu phát tán của quả:
– Phát tán nhờ gió
– Phát tán nhờ động vật
– Tự phát tán
– Phát tán nhờ con người
* Đặc điểm của quả và hạt đối với mỗi loại phát tán:
– Phát tán nhờ gió: Quả có cánh hoặc túm lông nhẹ , khối lượng thấp nhờ đó gió có thể đưa đi xa
– Phát tán nhờ động vật :
+Quả có nhiều gai hoặc nhiều móc dễ vướng vào da hoặc lông củ động vật
+Hạt có vỏ cứng
+ Quả chín có mùi thơm , có màu sắc nổi bật
– Tự phát tán : Vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài.
Đáp án:
Có 3 kiểu phát tán của hạt:
– Phát tán nhờ gió: nhẹ, có lông, có cánh để gió chuyển đi xa. VD: quả chò, hạt bồ công anh,…
– Phát tán nhờ động vật: có lông cứng, có gai móc, ăn được, có hương thơm, vị ngọt. VD: hạt thông, quả ké đầu ngựa,…
– Tự phát tán: khi chín vỏ quả tự nứt để hạt bắn ra ngoài. VD: đỗ đen, quả cải,…
Ngoài 3 cách phát tán trên còn có phát tán nhờ con người: con người đem các giống cây sang nơi khác hoặc xuất, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt khác nhau giữa cac vùng miền khác nhau.