Cho điểm A nằm trong góc nhọn xOy. Vẽ AH vuông góc Ox. Trên tia đối của tia HA lấy điểm B sao cho HB = HA. Vẽ AK vuông góc Oy. Trên tia đối của tia KA

Cho điểm A nằm trong góc nhọn xOy. Vẽ AH vuông góc Ox. Trên tia đối của tia HA lấy điểm B sao cho HB = HA. Vẽ AK vuông góc Oy. Trên tia đối của tia KA lấy điểm C sao cho KC = KA.
a, OB = OC

0 bình luận về “Cho điểm A nằm trong góc nhọn xOy. Vẽ AH vuông góc Ox. Trên tia đối của tia HA lấy điểm B sao cho HB = HA. Vẽ AK vuông góc Oy. Trên tia đối của tia KA”

  1. Lời giải:

    Xét $∆HAO$ và $∆HBO$ có:

    $\begin{cases}\widehat{OHA}=\widehat{OHB}=90^\circ\\HA = HB \quad (gt)\\HO:\ \text{cạnh chung}\end{cases}$

    Do đó: $∆HAO=∆HBO\ (c.g.c)$

    $\Rightarrow OA = OB\quad (1)$ (hai cạnh tương ứng)

    Xét $∆KAO$ và $∆KCO$ có:

    $\begin{cases}\widehat{OKA}=\widehat{OKC}=90^\circ\\KA = KC \quad (gt)\\KO:\ \text{cạnh chung}\end{cases}$

    Do đó: $∆KAO=∆KCO\ (c.g.c)$

    $\Rightarrow OA = OC\quad (2)$ (hai cạnh tương ứng)

    Từ $(1)(2)\Rightarrow OB = OC$

    Bình luận

Viết một bình luận