Cho đoạn văn sau: ” Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ: trồng cây trong vườn, viết b

Cho đoạn văn sau:
” Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ: trồng cây trong vườn, viết bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với ác cháu miền nam, đi thăm nhà tập thể của công dân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn… Trong đời sống của mình, việc gì Bác tự làm được thì không cần phải giúp cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, và Bác đã đặt cái tên cho số đồng chí những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!”
a) Xác định phương thức biểu đạt chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn trên?
b) Nêu nội dung chính của đoạn văn trên?
c) Nêu nhận xét về nghệ thuật chứng minh của tác giả ở đoạn văn?Những chứng cứ ở đoạn này có giàu sức thuyết phục không? Vì sao?
d) Từ nội dung đoạn văn trên hãy trình bày suy nghĩ của mình về việc học tập và làm theo tấm gương của Bác?
Làm đầy đủ nha. =)

0 bình luận về “Cho đoạn văn sau: ” Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ: trồng cây trong vườn, viết b”

  1. a. Phương thức biểu đạt: nghị luận.

    b. Nội dung: Đời sống của Bác Hồ giản dị.

    c. Nghệ thuật chứng minh thuyết phục bởi những chứng cứ xác thực, lấy từ đời sống hàng ngày của Bác Hồ.

    d. Học tập lối sống giản dị, không cầu kì, xa hoa.

    Bình luận
  2. a) PTBĐ: Nghị Luận

    b) Nội dung: Nói về sự giản dị của Bác trong việc làm và trong quan hệ với mọi người.

    c) – Nhận xét: Đoạn văn trên tiếp tục chứng minh cho sự giản dị của trong đời sống của Bác thể hiện

    qua việc làm và quan hệ với mọi người. Bằng luận cứ chân thật, lí lẽ xách đáng, dẫn chứng cụ thể

    thuyết phục.

    – Luận cứ: Bác suốt đời làm việc suốt ngày làm việc từ việc lớn đến việc nhỏ.

    – Dẫn chứng:

    + Việc lớn: cứu nước, cứu dân.

    + Việc nhỏ: trồng cây trong vườn, viết thư cho 1 đồng chí, nói chuyện với ác cháu miền nam, đi

    thăm nhà tập thể của công dân.

    + Người giúp việc có thể đếm trên đầu ngón tay.

    + Đặt cái tên cho số đồng chí những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và chiến thắng: Trường,

    Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!”

    Những chứng cứ ở đoạn văn giàu sức thuyết phục vì luận cứ chân thật, rõ ràng, dẫn chứng phong

    phú, cụ thể xác thực. Hơn nữa, những điều tác giả nói ra đảm bảo tính chân thực bằng mối quan hệ

    gần gũi lâu dài gắn bó và tình cảm chân thành của tác giả đối với Bác.

    Câu d bạn có thể tự làm ko?

    Bình luận

Viết một bình luận