Đây là phương trình lên men giấm từ rượu, phương pháp xưa để lên men giấm. $C_2H_5OH+\dfrac{1}{2}O_2\xrightarrow{t^o,xt}CH_3CHO+H_2O$
Đây là phương trình điều chế $CH_3CHO$ trong công nghiệp. Đốt $C_2H_5OH$ với nhiệt độ cao có mặt xúc tác thích hợp. ( phương trình thứ 2 giống điều chế $HCHO$ trong công nghiệp á, cũng từancol metylic -> andehit fomic)
Cả hai đều đúng:
$C_2H_5OH+O_2\xrightarrow{\text{men giấm}}CH_3COOH+H_2O$
Đây là phương trình lên men giấm từ rượu, phương pháp xưa để lên men giấm.
$C_2H_5OH+\dfrac{1}{2}O_2\xrightarrow{t^o,xt}CH_3CHO+H_2O$
Đây là phương trình điều chế $CH_3CHO$ trong công nghiệp. Đốt $C_2H_5OH$ với nhiệt độ cao có mặt xúc tác thích hợp.
( phương trình thứ 2 giống điều chế $HCHO$ trong công nghiệp á, cũng từ ancol metylic -> andehit fomic)
Hai phương trình đều đúng.
+ PT1: oxi hoá ancol bằng điều kiện nhiệt độ, xúc tác thích hợp thu được anđehit.
+ PT2: lên men giấm dung dịch etanol loãng ở nhiệt độ thích hợp.
Có thể dùng chất oxi hoá nhẹ là $CuO$ để chuyển etanol thành etanal, sau đó dùng $O_2/(CH_3COO)_2Mn$ oxi hoá etanal thành axit etanoic.
* Trong công nghiệp người ta hay dùng các phản ứng sau:
$CH_4\xrightarrow{{H_2O/xt}} CO, H_2\xrightarrow{{ZnO, CrO_3}} CH_3OH\xrightarrow{{O_2/Cu}} HCHO$
$CH_4\xrightarrow{{O_2/Cu}} CH_3OH$
$CH_4\xrightarrow{{O_2/xt}} HCHO$
$C_2H_4\xrightarrow{{O_2/ PdCl_2, CuCl_2}} CH_3CHO$