Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

CHỌN NGÀNH HỌC DỄ CÓ VIỆC LÀM HAY ĐI THEO TIẾNG GỌI ĐAM MÊ?

CHỌN NGÀNH HỌC DỄ CÓ VIỆC LÀM HAY ĐI THEO TIẾNG GỌI ĐAM MÊ?

Câu hỏi này không những dành cho các bạn học sinh sắp đối diện mà còn là câu hỏi của nhiều người lớn, nhiều người mãi sau này rồi vẫn băn khoăn vì chưa từng chọn được câu trả lời đúng. Vậy làm thế nào đây? Chọn thế nào để cả đời không hối hận?

hoc_sinh

Đầu tiên, hãy xác định điều mình muốn.

Hơn tất cả mọi thứ trên đời, điều bạn muốn chính là thứ quan trọng nhất. Hãy nhìn từ sở thích của bạn: ca hát, nhảy múa, vẽ tranh, viết lách, tìm hiểu khoa học, tính toán…

Và hãy đặt câu hỏi là, khi những sở thích này biến thành một điều bạn làm hằng ngày đến hết đời, bạn có sẵn sàng không?

Nếu có, đó đích thị là lựa chọn phù hợp đầu tiên. Hãy đặt thêm vài câu hỏi để chắc chắn rằng bản thân mình có thiên hướng yêu thích công việc này.

(Hơn tất cả mọi thứ trên đời, điều bạn muốn chính là thứ quan trọng nhất.)

Tiếp theo, hãy xem xét khả năng của bản thân.

Sau khi đã tìm ra cho mình được công việc yêu thích, hãy hỏi lại bản thân: khả năng có đáp ứng được điều đó không? Giọng hát có đủ hay?

Vẽ có đủ đẹp? Nếu trau dồi và cải thiện có khiến bạn thay đổi không? Hãy đó chỉ là một đam mê ngộ nhận? Đừng nhầm lẫn giữa đam mê và khả năng của mình, điều này thực sự còn bạn tỉnh táo nhìn ra và chấp nhận bởi chính bản thân mình.

Xem thêm:  Mách nhỏ các dấu hiệu nàng yêu thầm bạn

Rất nhiều người bất chấp thời gian để được thử điều họ đam mê, nhưng bạn có đủ can đảm để đánh đổi vì đam mê? Hãy quyết định kĩ càng.

(Sau khi đã tìm ra cho mình được công việc yêu thích, hãy hỏi lại bản thân: khả năng có đáp ứng được điều đó không?)

Sau đó hay nhìn vào điều kiện và hoàn cảnh gia đình.

Khi đã biết mình muốn làm gì bạn sẽ biết mình cần học tập, rèn luyện gì để đạt điều đó. Khi này bạn cần nhìn lại những nguồn lực xung quanh mình.

Gia đình bạn có đủ điều kiện để bạn theo đuổi công việc đó không? Nếu không, bạn có đủ khả năng để đạt được thành tích cao để giành học bổng cho công việc này?

Nếu đam mê và tài năng chưa đủ lớn, hãy lên một kế hoạch để đạt được nó bằng cách chọn một công việc, ngành học gần với đam mê nhất mà gia đình bạn vẫn đáp ứng được về điều kiện tài chính.

Chỉ cần bạn không ngừng đam mê, bạn sẽ tìm được tiếng nói chung trong sự lựa chọn của mình.

(Khi đã biết mình muốn làm gì bạn sẽ biết mình cần học tập, rèn luyện gì để đạt điều đó. Khi này bạn cần nhìn lại những nguồn lực xung quanh mình.)

Hãy tìm hiểu nhu cầu của thị trường nghề nghiệp mình thích.

Khi đã biết được mình thích gắn bó với ngành nghề nào, hãy tìm hiểu sâu hơn về chúng. Về đặc điểm thị trường, về những thuật ngữ, về những công việc cụ thể trong nhóm ngành đó.

Xem thêm:  Bốc bát họ là gì? Bạn đã biết gì về Bốc Bát Họ?

Nhiều khi trong lúc tìm hiểu, bạn sẽ lựa chọn ra được một vị trí thực sự tương thích với mọi điều kiện của bạn, khi đó quyết định chọn lựa ngành nghề sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Google là một kho báu, hãy tận dụng triệt để vào công việc nghiên cứu này: mô tả công việc, trường đào tạo, chương trình đào tạo, mục đích học để làm gì… tất cả sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

(Nhiều khi trong lúc tìm hiểu, bạn sẽ lựa chọn ra được một vị trí thực sự tương thích với mọi điều kiện của bạn, khi đó quyết định chọn lựa ngành nghề sẽ dễ dàng hơn nhiều.)

Công việc bạn chọn sẽ mang lại lợi ích gì cho xã hội?

Và đây là một trong những thứ gây hoang mang cho bạn. Bạn sẽ thỉnh thoảng suy nghĩ “Mình đang làm gì vậy nhỉ” khi không tìm ra được giá trị bạn mang lại cho bản thân, cho những người xung quanh và cho xã hội.

Mọi công việc đều có lý do được sinh ra, hãy tìm lý do đẹp nhất để làm nguồn cảm hứng lao động cho bạn.

Chúc bạn sẽ lựa chọn được một công việc phù hợp để không phải thốt lên lời nào tiếc nuối mỗi khi nhìn lại nhé!

 

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )