Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí tốt đẹp:”Uống nước nhớ nguồn, Ặn quả nhớ kẻ trồng cây”. Mình đang cần gấp, mọi người giúp mình với nha, mình cảm ơn trước ạ! →( ‘^’ )
Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí tốt đẹp:”Uống nước nhớ nguồn, Ặn quả nhớ kẻ trồng cây”. Mình đang cần gấp, mọi người giúp mình với nha, mình cảm ơn trước ạ! →( ‘^’ )
Từ xưa dân tộc VN luôn sống theo đạo lý tốt đẹp đó là lòng biết ơn một trong những phẩm chất cần có của con người.Để khuyên bảo con cháu ông cha đã có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”,”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
Đúng vậy câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng khi đưa ra một bài học về đạo lý tốt đẹp đó là lòng biết ơn.Nhưng trước hết ta cần hiểu nghĩa của câu tục ngữ . Khi ta ăn những trái cây chín ngọt ta phải nhớ ơn người trồng cây .Khi ta uống nước ta phải nhớ tới nơi sinh ra nguồn nước . Câu tục ngữ khuyên chúng ta khi được hưởng thụ những thành quả từ vật chất hay tinh thần ta phải nhớ tới công sức và mồ hôi của người đã tạo ra thành quả đó .Vì lòng biết ơn là biểu hiện của truyền thống coi trọng nhân nghĩa .Trong thực tế cuộc sống , lòng biết ơn là một đức tính cần thiết mà mỗi người cần phải có .Từ xưa ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu phải nhớ tới cội nguồn như : Con người có tổ có tông ; như cây có cội ; như sông có nguồn > Lòng biết ơn là tình cảm thiêng liêng của con người ,nó không chỉ được thể hiện bằng lời nói mà còn bằng cả việc làm cụ thể .Trong mỗi gia đình VN dù giàu hay nghèo đều có bàn thờ tổ tiên để con cháu thể hiện lòng biết ơn và nhắc nhở nhau một lòng thờ kính cha mẹ cho tròn bổn phận của mình . Trên khắp đất nước VN nơi đâu cũng có nghĩa trang liệt sĩ được sây dựng khang trang thể hiện lòng biết ơn của những người đang sống vói các anh hùng đã hi sinh cho Tổ Quốc và cồn rất nhiều hình thức khác thể hiện đạo lý :”Uống nước nhớ nguồn”,”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như xây dựng bảo tàng , nhà truyền thống ,nhà tình nghĩa hay phụng dưỡng các bà mẹ VN anh hùng , quan tâm đến các gia đình thương binh liệt sĩ ,……Việc tổ chức các lễ hội như :Giỗ tổ Hùng Vương,ngày thương binh liệt sĩ, ngày quốc tế phụ nữ,……là để tưởng nhớ các vị tổ tiên ,các anh hùng và để nhắc nhở thế hệ sau không chỉ biết hưởng thụ mà còn phải biết giữ gìn , bảo vệ ,phát huy những thành quả đó .Bên cạnh những việc làm thể hiện lòng biết ơn thì đâu đó vẫn còn những hành động vô ơn bạc nghĩa như con cháu bất nghĩa với ông bà và cha mẹ , học sinh vô lễ với thầy cô hay thái độ vô cảm thờ ơ trước nỗi đau của người khác chúng ta cần lên án và phê phán nghiêm .Là học sinh em sẽ luôn trau dồi phẩm chất đạo đức ,phấn đấu rèn luyện bằng những hành động nhỏ nhất để xứng đáng với những gì mà mình đang được hưởng .
Tóm lại câu tục ngữ tuy ra đời đã lâu nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị về lòng biết ơn . Nó không chỉ là một sự khẳng định mà cồn là một lời khuyên , một bài học cho mỗi chúng ta.
wish you learn well !!
cho mk xin hay nhất ạ ^w^
bài có sẵn-no copy
“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những câu tục ngữ quen thuộc trong đời sống của nhân dân Việt Nam, là bài học cơ bản nhất của cha ông dành cho con cháu về lòng biết ơn.
– “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ông cha ta đã dùng hình tượng tả thực nhắc nhở con người mỗi khi được thưởng hoa trái ngọt lành thì cốt phải nhớ đến những người đã dành công sức vun trồng nên cái cây và chăm bẵm cho đến ngày nó ra quả.
=> Ẩn dụ về bài học đạo đức, khuyên răn con người ta cần phải biết ghi nhớ, báo đáp công ơn những người đã cho mình những lợi ích, những điều tốt đẹp.
– “Uống nước nhớ nguồn” cũng là một ẩn dụ về tấm lòng biết ơn, nhưng ở một tầm sâu rộng hơn, sự biết ơn ở đây không chỉ là biết ơn những người trực tiếp có ơn với chúng ta, mà đó là sự ghi nhớ, báo đáp công ơn cả nguồn cội, biết ơn tất cả những con người đã làm nên lịch sử, làm nên đất nước từ bao đời