Có bao nhiêu khẩu hình khi hát?

By mtrend

Đối với những bạn theo học luyện thanh lâu năm, chắc hẳn thuật ngữ “Vocal Emboucher” sẽ khá là quen thuộc. Vậy đó là gì và có quan trọng lắm không? Hãy cùng mTrend tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ Vocal Emboucher nghĩa là gì? Emboucher là một từ nước Pháp, có nghĩa là “Bouch” là cái miệng, do đó Vocal Emboucher có nghĩa là những kiểu khẩu hình miệng khi hát.

Hãy nhớ lại xem, khi trình diễn một bài hát nào đó, có phải bạn thường được nghe giáo viên thanh nhạc nhắc là “Mở tròn khuông miệng ra”, “Mỉm cười một chút”… hay không. À há, đó là những hình thức khác nhau của khẩu hình miệng đó. Vậy, có tổng cộng bao nhiêu khẩu hình tất cả? mTrend sẽ mách nước bạn ngay đây.

1, Vocal Embouchure 1: Nuetrality (Trung bình)

Khẩu hình này có thể được xem là kiểu thông dụng nhất vì nó giống như khi bạn đang nói chuyện vậy. Miệng không mở quá to, âm thanh sẽ mộc mạc và dễ chịu hơn.

2, Vocal Embouchure 2: Smile (Mỉm cười)

Tất nhiên không phải là cười gượng nhé, ở đây là một nét cười vô cùng tự nhiên. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hát và còn khiến khán giả có cảm tình hơn, màn trình diễn của bạn lúc đó cũng có nhiều cảm xúc. Đặc biệt, nó còn giúp cho âm thanh của bạn có nội lực cũng như sáng hơn ở cuối quãng trầm đến quãng trung.

Nụ cười mỉm không lẫn vào đâu của Whitney Houston

3, Vocal Embouchure 3: Pucker

Đây là kiểu khẩu hình mà bạn thường bắt gặp ở những lối hát opera và cổ điển, lúc ấy miệng bạn thường mở to, tròn vành như phát âm âm OHH hay OO vậy. Lúc này, thanh quản của bạn sẽ tự nhiên hạ xuống, do đó âm thanh sẽ nghe tối hơn và khẩu hình của bạn sẽ làm cho từ ngữ phát ra tròn trịa hơn.

Hãy để ý khẩu hình của người nghệ sĩ khi hát khẩu hình Pucker nhé!

4, Vocal Embouchure 4: Snarl (Cau có)

Đừng để từ “Cau có” khiến bạn hiểu lầm biểu hiện của ca sĩ là nhăn nhó, quằn quại nhé! Thực tế với cách hát này, bạn sẽ dễ dàng “nâng” âm thanh đến âm khu (Vocal Register) cao hơn, đặc biệt là headvoice hoặc mixvoice.

Lưu ý, chỉ khẩu hình miệng mới được phép “Cau có” thôi, còn thanh quản phải luôn giữ thoải mái nhất có thể.

Tìm hiểu rõ hơn khẩu hình này qua màn trình diễn của Adam Lambert nào.

5, Vocal Embouchure 5: Belt Face

Bên cạnh làn hơi phải sẵn sàng cho việc belt note cao thì khẩu hình cũng đóng vai trò rất quan trọng. Belt Face là kiểu khẩu hình mà bạn phải mở to miệng hết cỡ và đôi khi lưỡi sẽ “lè” ra ngoài. Vậy nên các ca sĩ thường dùng tới kỹ thuật này khi phải lên các note cao và cực cao và mạnh mẽ. Cùng xem màn đọ sức tranh tài giữa Anthony Evans và Jesse Campell trong “If I aint got you”, xem kỹ từ 2:14 nhé.

Hãy luyện tập siêng năng để đạt đến trình độ này bạn nhé!

Xem thêm:

Những tài năng âm nhạc Việt từng gánh tai ương

BỔ SUNG “MUỐI” CHO TẾT NÀY BỚT NHẠT BẰNG NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY

TIỀN OSCAR, XEM NGAY NHỮNG BỘ PHIM “NẶNG KÝ” ĐƯỢC DỰ ĐOÁN SẼ LÀM NÊN CHUYỆN SAU

Viết một bình luận