Công thức cấu tạo,tính chất vật lý ,tính chất hóa họccủa Rượu etylic, axit axetic và chất béo

Công thức cấu tạo,tính chất vật lý ,tính chất hóa họccủa Rượu etylic, axit axetic và chất béo

0 bình luận về “Công thức cấu tạo,tính chất vật lý ,tính chất hóa họccủa Rượu etylic, axit axetic và chất béo”

  1. A. LÝ THUYẾTI. RƯỢU ETYLIC

    1. Tính chất vật lí

    • Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) C25OH là chất lỏng, không màu, sôi ở 78,3oC, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước và hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…

    2. Cấu tạo phân tử

    CH3 – CH2 – OH

    Hay

    3. Tính chất hóa học

    Phản ứng cháy

    C2H5OH  +  3O→(to) 2CO2 + 3H2O

    Tác dụng với Na

    2C2H5OH  +  Na →  2C2H5ONa   +  H2.

    Tác dụng với axit axetic

    CH3COOH + HO – C2H5  ↔(đk: H2SO4 đặc, to)   CH3COOC­2H5  +  H2O.

    axit axetic                etylic                                       etylaxetat 

    II. AXIT AXETIC

    1. Tính chất vật lí

    • Axit axetic CH3COOH là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước

    2. Cấu tạo phân tử

     

    Hay CH3 – COOH

    3. Tính chất hóa học

    Axit axetic cũng có đầy đủ tính chất của một axit, nhưng là một axit yếu.

    • Dung dịch axit axetic làm quỳ tím đổi màu thành đỏ.
    • Tác dụng với oxit bazơ, bazơ tạo thành muối và nước.

    CH3COOH  +  NaOH  →  H2O  +      CH3COONa (Natri axetat)

    2CH3COOH + Na2CO3  →  2CH3COONa  +  CO +  H2O

    Tác dụng với ancol etylic tạo ra este và nước

    CH3COOH +  HO-C2H5  ↔ (đk: H2SO4 đặc, to)  CH3COO C2H5  +  H2O

    III. CHẤT BÉO

    1. Tính chất vật lí

    • Mỡ ở thể rắn, còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…

    2. Thành phần và cấu tạo của chất béo

    • Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (R-COO)3C3H5.
    • Trong đó R có thể là C17H35– ; C17H33– ; C15H31-…

    3. Tính chất hóa học

    Thủy phân trong môi trường axit :

     (RCOO)3C3H5  +  3HO  ↔(axit, to)  3RCOOH  +  C3H5(OH)3

    Thủy phân trong  môi trường kiềm:

    (RCOO)3C3H5  +  3NaOH →(to) 3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

    Bình luận
  2. Đáp án:

    1.

    * công thức cấu tạo c2h5oh

          H    H

           |     |

    H – C – C – O – H

           |     |

          H   H 

    * Tính chất vật lí:

    – Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) là chất lỏng không màu, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…

    * tính chất hóa học:

    – Rượu etylic tác dụng mạnh với oxi khi đốt nóng

    – Rượu etylic tác dụng được với natri, giải phóng khí hiđro

    – Axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo ra etyl axetat.

    2.

    * công thức cấu tạo CH3COOH

          H        O

           |     //

    H – C – C

           |      \

          H      O – H

    * Tính chất vật lí: 

    – Axit axetic CH3COOH là chất lỏng không màu, có vị chua và tan hoàn toàn trong nước.

    – Khối lượng riêng: 1.049 g/cm(l), 1.266 g/cm(s).

    – Nhiệt độ nóng chảy: 16.5oC.

    – Nhiệt độ sôi: 118.2oC.

    * tính chất hóa học:

    – Phản ứng với oxit bazơ

    – Phản ứng với bazơ

    – Phản ứng với kim loại

    – Phản ứng với muối của axit yếu hơn

    – Phản ứng với rượu tạo ra este và nước (phản ứng este hóa)

    3.

    * công thức cấu tạo (R-COO)3C3H5.

    CH2 – CH – CH2

      |         |        |

    OH     OH   OH

    * Tính chất vật lí: 

    Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…

    * tính chất hóa học:

    –  Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường axit

    – Phản ứng xà phòng hóa

    – Phản ứng hidro hóa

    – Phản ứng oxi hóa

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận

Viết một bình luận