Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt. Cho vd?
Nhg điều kiện bên ngoài và bên trong cần cho hạt nảy mầm?
Vai trò của tảo là gì ?
Đặc điểm cấu tạo của rêu và dương xỉ có gì khác nhau?
Vì sao cây thông thuộc ngành thực vật hạt trần?
So sánh đặc điểm cây 1 lá mầm và cây 2 lá mầm?
Các bậc phân loại thực vật và cách ngành thực vật?
Mn ơi trả lời nhanh gíup em vs em cần gấp lắm ạ >< :((((
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt là :
– phát tán nhờ gió : có túm lông hoặc có cánh, rơi chậm
vd : quả bồ công anh, quả chò, hạt hoa sữa,…
– phát tán nhờ động vật : có gai hoặc nhiều moác để tiện cho việc dính vào lông, cánh của động vậy, có vỏ cứng.
vd : hạt thông, quả ké đầu ngựa,….
– tự phát tán : quả khi khô sẽ tự động bung ra hoặc tách ra.
vd : quả cải, đậu bắp, …
Nhg điều kiện bên ngoài và bên trong cần cho hạt nảy mầm-điều khiện bên ngoài : không khí, độ ẩm, nhiệu độ, ánh sáng, nước-điều kiện bên trong : chất lượng hạt tốt (chắc, không bị sâu bệnh,..)
vV
aaitrò của tảo
– cung cấp khí ỗi
– làm phân bón thức ăn cho con người, gia súc,.
Đáp án:
*Đặc điểm thích nghi với cách phát tán của quả và hạt:
– Phát tán nhờ gió: quả có cánh hoặc túm lông nhẹ.
VD: Quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa,…
– Phát tán nhờ động vật: quả có nhiều gai hoặc nhiều móc dễ vướng vào da hoặc lông của động vật.
VD: Quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ ( trinh nữ ),…
– Tự phát tán: vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài.
VD: Quả cải, quả đậu đen,…..
– Phát tán nhờ con người + nước: con người ( nước ) có thể vận chuyển quả và hạt đến các vùng miền khác nhau.
VD: Tất cả các loại quả ( tùy mục đích sử dụng ). cau2.
– Muốn cho hạt nảy mầm ngoài chất lượng của hạt còn cần có đủ nước, không khí, nhiệt độ thích hợp.
– Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo: đủ nước, không khí, nhiệt độ phù hợp, phải gieo đúng thời vụ. cau3.Vai trò của tảo là :
– Là nguồn cung cấp khí oxi và thức ăn cho các sinh vật dưới nước nhờ hoạt động quang hợp.
– Nó còn được sử dụng để làm phân bón, làm thức ăn chăn nuôi.
– Dùng để cung cấp chất dinh dưỡng cho con người: là một nguồn quan trọng của thực phẩm, đặc biệt là ở châu Á.Nó cung cấp nhiều loại vitamin như: A, B 1 , B 2 , B 6 , niacin và C , và rất giàu iốt , kali , sắt , magiê và canxi
– Nó còn được sử dụng để làm giảm chất thải bằng cách lấy cách lọc những chất đôc, cặn bã …
– Sử dụng trong các ngành dược phẩm, sinh học như agar, chất ổn định… CAU4.
giống nhau: cơ quan sinh sản là túi bào tử
*khác nhau
Cơ quan sinh dưỡng của dương xỉ hoàn thiện hơn cây rêu:
-Cây rêu:+Thân ngắn không phân nhánh, lá nhỏ không có gân
+Có rễ giả
+Chưa có hoa
+Chưa có hệ mạch dẫn
-Cây dương xỉ:+Lá già:Có cuống dài
+Lá non:Cuộn tròn ở đầu
+Rễ thật có lông hút
+Đã có mạch dẫn, thân ngầm, hình trụ cau5.
Vì cây thông có những đặc điểm tiêu biểu của cây hạt trần như:
– Rễ, thân, lá thật.
– Có mạch dẫn.
– Chưa có hoa, quả. Cơ quan sinh sản là nón.
– Hạt nằm trên lá noãn hở. ———cau6.- Có dạng thân cỏ (trừ một số ít có dạng thân đặc biệt như cây cau, cây dừa, tre , nứa …)
– Cây một lá mầm phôi của hạt chỉ có một lá mầm
– Rễ chùm
– Gân lá hình cung, song song
– Hoa có từ 4 đến 5 cánh .
VD: cây rẻ quạt, lúa, lúa mì, ngô…
Cây hai lá mầm:
– Có dạng thân đa dạng (thân gỗ, thân cỏ , thân leo …)
– Rễ cọc
– Gân lá hình mạng (trường hợp đặc biệt thì các gân lá chính sếp hình cung…)
– Câu hai lá mầm phôi của hạt có hai lá mầm
– Số cánh hoa thì đa dạng ( có cây hoa không cánh hoặc rất nhiều cánh )
VD: Cây rau muống, rau cải, bầu , bí, mướp, cà chua … —–cau7.
Phân loại thực vật là việc tìm hiểu sự giống nhau và khác nhau của thực vật rồi xếp chúng thành cấp bậc phân loại theo trật tự nhất định.
Người ta phân chia thực vật thành các bậc phân loại từ cao đến thấp theo trật tự sau:
Ngành — Lớp — Bộ — Họ — Chi — Loài
Loài là bậc phân loại cơ sở. Bậc càng thấp thì sự khác nhau giữa các thực vật cùng bậc càng ít. Như vậy, loài là tập hợp của những cá thể có nhiều đặc điểm giống nhau về hình dạng, cấu tạo… mệt quá, làm 7 câu hỏi làm t thấy nhói tim qua