đau đầu ngón tay khi mới chơi guitar

Đau đầu ngón tay khi mới chơi guitar – chuyện nhỏ!

Photo of author

By mtrend

Một trong những thử thách đầu tiên khi bạn làm quen với guitar chính là đối mặt với cảm giác đau ở các đầu ngón tay. Nếu bạn cũng đang phải trải qua quá trình này, đừng quá lo lắng và hãy cố gắng nhiều hơn, bởi điều này hết sức bình thường. Đến khi vết chai đã hình thành, việc bấm dây đàn sẽ sẽ không còn đau nữa. Trong lúc chờ đợi, mTrend sẽ mách bạn vài cách để giảm đau và phồng rộp cho ngón tay của bạn nhé!

  1. Điều chỉnh action

Action chính là khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn. Nếu khoảng cách từ phím đến dây đàn càng cao thì càng cần nhiều lực tác động vào dây. Nếu bạn mới bắt đầu học guitar, hãy chơi action thấp và từ từ nâng action lên. Kết hợp vơi việc sử dụng lực vừa đủ như ở trên bạn sẽ có được ngón đàn ngày càng cao mà cũng hạn chế bị tổn thương ở tay.

Bạn có thể ra tiệm đàn nhờ cân chỉnh lại action cho hợp lý.

  1. Sử dụng lực bấm dây hợp lý

Khi mới chơi đàn, bạn thường có xu hướng bấm dây quá mạnh. Chính điều này cũng khiến các đầu ngón tay của bạn bị đau. Hãy thả lỏng các ngón tay, dùng lực vừa đủ để đảm bảo dây đàn tiếp xúc chắc chắn với phím là được. Bạn có thể thử bằng cách hãy giữ một hợp âm hoặc dây đàn, và sau đó giảm áp lực tay đi một chút. Nếu âm thanh tạo ra nghe vẫn hay, hoặc thậm chí hay hơn thì chứng tỏ bạn đang có thói quen bấm dây đàn guitar quá chặt rồi đấy. Hãy nhớ mức độ lực lý tưởng để giữ dây đàn và tập cho các thế tay khác. Khi đã quen, bạn sẽ biết cách phân phối lực tay một cách hợp lý và các ngón tay sẽ bớt đau hơn do sử dụng vừa phải.

Dùng lực vừa đủ không những làm giảm đau tay mà còn làm tốc độ của ngón nhanh hơn.

  1. Chọn dây đàn phù hợp

Có rất nhiều loại dây đàn mang số đo và đường kính khác nhau, dù bạn đang sử dụng đàn guitar acoustic hay guitar classic. Nếu bạn là người mới tập chơi, hãy chọn loại dây mỏng và nhẹ, đường kính nhỏ nhất, sau đó từ từ thay bằng dây có đường kính lớn hơn. Dây đàn nhẹ sẽ dễ chơi và đỡ đau tay hơn dây đàn trung bình và nặng.

Hãy sử dụng dây đàn mòng và nhẹ nếu như bạn mới tập chơi nhé.

  1. Chơi thường xuyên để vết chai hình thành nhanh hơn

Cách tốt nhất để giảm đau nhức trên các đầu ngón tay là việc hình thành các vết chai sạn trên các đầu ngón tay. Chúng sẽ xuất hiện khi bạn đã chơi được vài tuần, và việc chơi thường xuyên sẽ giúp duy trì vết chai đó và hạn chế tổn thương đầu ngón tay. Thế nhưng cũng không nên chơi quá nhiều, bởi nếu bạn cứ cố chơi nhiều giờ ngay trong một vài ngày đầu tiên có thể tay bạn sẽ bị viêm cơ tay hay phồng rộp thay vì tạo nên những vết chai. Tập guitar điều độ, có thời gian cụ thể cũng là cách để bảo vệ cho đôi tay của bạn tránh với những vết thương không cần thiết.

đau đầu ngón tay khi mới chơi guitar

Tập luyện đều đặn sẽ tạo một lớp chai rất hữu hiệu cho việc giảm đau các đầu ngón tay và có ích trong việc chơi guitar sau này.

  1. Làm tê cơn đau

Một “bài thuốc” đơn giản và phổ biến để giảm đau các đầu ngón tay là dùng giấm táo. Đây cũng là một biện pháp khắc phục thường dùng cho những cơn đau vì cháy nắng hay viêm họng. Ngâm ngón tay của bạn trong dấm trong khoảng 30 giây trước và sau khi chơi, bạn sẽ thấy bất ngờ vì các đầu ngón tay không còn cảm giác đau buốt gì. Làm lạnh ngón tay của bạn trước và sau khi chơi cũng có thể giúp làm giảm bớt đau nhức. Ngoài ra, sản phẩm thuốc gây mê tại chỗ có chứa benzocaine ví dụ như kem đánh răng cũng có thể được áp dụng trước và sau khi chơi. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng, và hãy sử dụng chúng nếu thấy xuất hiện dấu hiệu dị ứng.

Rượu giấm táo là một trong những “bài thuốc” giúp giảm đau các đầu ngón tay.

  1. Mát-xa ngón tay

Sau khi luyện đàn xong, bạn nên mát-xa ngón tay bằng cách bóp nhẹ những chỗ hay tiếp xúc với dây đàn để máu huyết lưu thông trở lại. Hoặc bạn nên ngâm ngón tay vào nước ấm có pha chút muối khoảng 15 phút và nhẹ nhàng xoa bóp những chỗ đau nhức.

  1. Hãy kiên trì

Cuối cùng, kiên trì là chìa khóa giúp bạn vượt qua giai đoạn này và nhanh chóng nâng cao khả năng chơi đàn của bạn. Thường xuyên luyện tập ở mức độ vừa phải sẽ làm cho bạn vượt qua nhanh chóng cảm giác đau ở tay. Hãy nhớ kiên trì nhé, bởi “vạn sự khởi đầu nan mà”. mTrend chúc bạn thành công!

Viết một bình luận