Dựa vào đặc điểm hô hấp ở thực vật hãy nêu cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản nông sản : baot quản lạnh, khô , bảo quảnowr nồngckt

Dựa vào đặc điểm hô hấp ở thực vật hãy nêu cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản nông sản : baot quản lạnh, khô , bảo quảnowr nồngckt

0 bình luận về “Dựa vào đặc điểm hô hấp ở thực vật hãy nêu cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản nông sản : baot quản lạnh, khô , bảo quảnowr nồngckt”

  1. Bảo quản nông sản chủ yếu là làm cho nông sản giữ được tình trạng như ban đầu, do vậy cần ngăn cản quá trình hô hấp xảy ra, vì sẽ làm tiêu hao nông sản:

    – Bảo quản khô: Nước là một trong những nguyên liệu quan trọng cho quá trình hô hấp, cũng là nguyên liệu quan trọng cho tế bào hoạt động, khi tế bào mất nước, mọi hoạt động sống sẽ bị ngừng lại, do đó khi sấy khô hoặc phơi khô làm mất đi lượng nước có trong nông sản, do đó quá trình hô hấp không xảy ra, giúp bảo quản nông sản.

    – Bảo quản lạnh: Muốn hoạt động hô hấp xảy ra cần có sự tham gia của các enzim, bảo quản lạnh làm nhiệt độ của nông sản hạ thấp xuống, khi giảm nhiệt độ, hoạt tính của enzim sẽ giảm đi tùy theo mức độ giảm của nhiệt độ, ức chế hô hấp giúp bảo quản nông sản. Mặt khác, các enzim chuyển hóa của vi sinh vật cũng bị ức chế, làm cho chúng không hoạt động được, không thể phân hủy làm hỏng nông sản.

    – Bảo quản nồng độ $CO_{2}$ cao: Nồng độ $CO_{2}$ cao ức chế hô hấp nên giúp bảo quản nông sản.

    Bình luận
  2. * Cơ sở khoa học:

    – Bảo quản khô: phơi khô, sấy khô=> Làm giảm lượng nước trong thực vật ức chế hô hấp

    – Bảo quản lạnh: để nông sản nơi thoáng mát, bảo quản trong tủ lạnh kho lạnh. 

    – Giảm nồng độ oxy, tăng nồng độ CO2 gây ức chế quang hợp: bơm CO2 vào buồng, kho bảo quản hoặc rút chân không

    => Cơ sở khoa học đều là ức chế hô hấp của thực vật

     

    Bình luận

Viết một bình luận