Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Dùng thiết bị gì để thu âm tại nhà?

Dùng thiết bị gì để thu âm tại nhà?

Nếu bạn thích thú với việc luyện tập để chất giọng của mình ngày một hấp dẫn, hay đơn giản chỉ để nghe lại giọng hát của mình với chất lượng tốt và trung thực nhất. Còn chờ gì nữa mà không khám phá ngay các thiết bị thu âm đơn giản nhưng đem tới chất lượng chuyên nghiệp.

Để sẵn sàng xây dựng cho một hệ thống thu âm chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị các thiết bị sau:

– Máy tính và phần mềm làm nhạc

– Studio Monitors – Loa kiểm âm

– Studio Headphone

– Audio Interface

– Microphone

– Tấm tiêu âm

– MIDI Controller và các thiết bị khác (tùy nhu cầu)

  1. Máy tính và phần mềm xử lí âm thanh

Để bắt đầu tạo ra những âm thanh hoàn chỉnh với chất lượng tốt nhất, trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí thì một chiếc máy tính cá nhân cùng với phần mềm xử lý và làm nhạc sẽ giúp bạn làm ra những sản phẩm không thua kém gì so với những bản hit trên thị trường.

Về cơ bản, máy tính và phần mềm làm nhạc sẽ giúp bạn hoàn thành các công đoạn sản xuất âm nhạc với hiệu suất làm việc thấp nhưng đem lại những kết quả tốt nhất.

  1. Studio Monitors (Loa kiểm âm)

Studio Monitors, hay còn gọi là loa kiểm âm, là thành phần rất quan trọng trong quy trình tạo ra những bản thu âm của bạn giúp bạn kiểm tra âm thanh của bản mix có tốt hay không.

Xem thêm:  Lê Hiếu kể chuyện thất tình lần đầu hồi cấp hai

Khi tiến hành kiểm duyệt trên hệ thống studio monitors, mọi thứ trong bản mix đều được giữ nguyên bản. Bạn có thể biết được bản mix của mình thiếu gì, hay gặp các vấn đề gì.

  1. Studio Headphone

Được sử dụng hỗ trợ ca sĩ nghe được phần nhạc nền hoặc nghe được âm thanh đang thu vào micro và cũng dành cho người kỹ thuật viên dùng để kiểm tra bản mix âm thanh với chất lượng được đảm bảo ở mức cao nhất.

Nếu bạn dùng Headphone cho mục đích đứng trước Micro thu âm, bạn có thể chọn loại Closed Headphone Monitor (dạng Full-size ôm kín vành tai và có độ cách âm rất tốt, giúp cho tạp âm từ headphone không lọt vào micro). Còn đối với mix nhạc, bạn hãy chọn dạng Open Headphone Monitor vì loại này tái tạo tốt “không gian âm thanh” và có độ chi tiết tốt hơn.

  1. Audio Interface

Là hệ thống giao tiếp giữa các cổng âm thanh đầu vào và đầu ra của máy tính, giúp bạn thu được âm thanh từ các loại nhạc cụ vào máy tính và phát tín hiệu ra thông qua loa.

Có nhiều loại Audio Interface trên thị trường, nhưng phần lớn phổ biến ở 03 loại:

– Giao tiếp USB: Kết nối với PC thông qua cổng USB, loại này phổ biến và được ưa chuộng nhất.

– Giao tiếp Firewire IEEE 1394: Kết nối với máy tính thông qua cổng Firewire – cổng chuyên dụng cho multimedia. Loại kết nối này đem lại sự ổn định, tránh được nhiều xung đột phần cứng, nhưng có nhược điểm dễ gặp sự cố nếu chip 1394 không tương thích với Audio Interface

Xem thêm:  Diễn viên Anh Tú bất ngờ chuyển hướng sang âm nhạc

– Giao tiếp PCI hoặc PC card: Cắm trực tiếp vào máy tính, tuy tính cơ động không cao bằng 2 loại trên nhưng có độ trễ, băng thông, độ ổn định.

  1. Microphone

Microphone là thiết bị thu âm vào máy tính như giọng hát, giai điệu từ các nhạc cụ: đàn piano, trống, guitar…

Microphone gồm có 3 loại chính: Condenser, Dynamic và Ribbon.

Tùy vào mục đích và tính chất microphone mà bạn sẽ sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Đối với các studio sử dụng chủ yếu vẫn thường là các loại microphone condenser vì nó có độ nhạy cao và thu được âm thanh tương đối chính xác. Nhưng bên cạnh đó dễ mắc phải lỗi nếu thu không tốt sẽ làm tạp âm xuất hiện trong quá trình thu, nên cần được trang bị thêm cách âm tốt và không gian yên tĩnh.

  1. Các tấm tiêu âm

Các tấm tiêu âm có tác dụng giúp kiểm soát các đặc tính âm học trong căn phòng giúp bạn thu được chất lượng âm thanh trung thực và ra các quyết định mixing, mastering tốt hơn do có được cái nhìn chính xác về bản mix.

Tiêu âm để thu hát tốt hơn

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )