Em có nhận xét gì về những chuyển biến mới về kinh tế của Việt Nam sau khi Pháp thực hiện chính sách khai thác thuộc địa lần 2

Em có nhận xét gì về những chuyển biến mới về kinh tế của Việt Nam sau khi Pháp thực hiện chính sách khai thác thuộc địa lần 2

0 bình luận về “Em có nhận xét gì về những chuyển biến mới về kinh tế của Việt Nam sau khi Pháp thực hiện chính sách khai thác thuộc địa lần 2”

  1. Trong hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, trong đó có 45 năm đầu thế kỷ XX, kinh tế Việt Nam chìm đắm trong nghèo nàn và lạc hậu, nhân dân ta phải sống trong cảnh nô lệ và đói nghèo cả về vật chất và tinh thần, 90% dân số mù chữ. Nhưng sau Cách mạng tháng 8, Chính quyền Cách mạng ra đời chưa có thời gian củng cố, đã phải đương đầu với hàng loạt khó khăn thách thức của “giặc đói”, “giặc dốt”, “giặc ngoại xâm”. Đảng và Nhà nước ta đã bắt tay ngay vào giải quyết những khó khăn cấp bách của đời sống nhân dân, tăng cường thực lực cách mạng trên tất cả các phương diện chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội… . Nhờ vậy, sau 8 năm, nền kinh tế của nước ta có sự biến đổi mới,kinh tế bớt thiếu thốn, hạn chế được nền nông nghiệp giảm sút, thay vào đó, nền nông nghiệp của nước ta ngày càng tăng tiến, phát triển hơn, đất nước trong 8 năm đó đã giảm bớt sự đói nghèo, lạc hậu,… . Cuộc cải cách này đã giúp nhân dân ta bớt cực khổ, lầm than và túng thiếu như trước, số người tử vong do không có lương thực để ăn, đói mà chết đi đã giảm thiểu nhiều, … . có thể coi, đây là cuộc cải cách thành công về mặt kinh tế của nước ta.

    Bình luận
  2.  đối với lần 1 không thay đổi nhiều ; vẫn hạn chế phát triển cn nặng ;tăng cường vơ vét = nhiều loại thuế 

    tạo rra2 tác động :

    + tích cực : kinh tế vn có nhiều chuyển biến tốt

    + tiêu cực : kinh tế vn phụ thuộc vào kinh tế pháp ;tài nguyên vn vơi cạn ; xã hội thì bị phân hóa

    Bình luận

Viết một bình luận