Em hãy nêu các biện pháp bảo quản và chế biến thủy sản?liệt kê những phương pháp bảo quản
và chế biến trong gia đình em
cứu mik vs mai mik thi r:)))
Em hãy nêu các biện pháp bảo quản và chế biến thủy sản?liệt kê những phương pháp bảo quản
và chế biến trong gia đình em
cứu mik vs mai mik thi r:)))
* Phương pháp bảo quản
– Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí.
– Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập.
– Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảbotswsuwj hô hấp của nông sản. VD: rau, dưa,….
* Phương pháp chế biến
– Sấy khô: Một số loại rau củ quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại.
– Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Một số loại củ như sắn, khoai hay hạt được chế biếnthành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định.
– Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt đọng của vi sinh vật.
– Đóng hộp: Cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín,sau đó làm chín. Sản phẩm đóng hộp bảo quản được lâu và có giá thành cao.
Có 2 phương pháp:
– Đánh tỉa thả bù
-Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao.
Phương pháp đánh tỉa thả bù: là thu hoạch những cá thể đã đạt chuẩn thực phẩm, sau đó bổ sung cá giống, tôm giống vào để bảo đảm mật độ nuôi.
Phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao là cách thu hoạch triệt đe