Fan club là gì? So sánh Fan club, Fandom, Fansite và Fancafe

By Admin Xuyên Việt

Fan club là gì? Fan club là cụm từ phổ thông được sử dụng nhiều hiện nay. Nhưng giữa quá nhiều khái niệm như fan club, fandom, fansite hay fancafe,…thì sự khác biệt của fan club là gì? Hãy cùng mtrend.vn tìm hiểu chính xác hơn về khái niệm trên thông qua bài viết sau.

Fan club là gì?

1 Fan club la gi fan club la nhung nguoi ham mo ca si
Fan club là gì? Fan club là những người hâm mộ ca sĩ

Fanclub thường được viết tắt là FC với ý nghĩa những người hâm mộ của một ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó. Lấy ví dụ, trong những buổi trình diễn của ca sĩ A, khán giả thường mang theo bảng ghi “FC A” ý muốn thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ đến A. Hành động này cũng giúp ủng hộ cho A về mặt tinh thần, để A có thể tự tin hơn trong phần biểu diễn của chính mình và biết được tấm lòng của người hâm mộ.

Có thể nói, lực lượng Fan club của một nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng thường được xem là thước đo sự thành công của họ. Càng có nhiều người hâm mộ trong lĩnh vực người nổi tiếng sẽ càng có vị trí vững chắc hơn trong sự nghiệp của chính mình. Thông thường, những nghệ sĩ lớn luôn có một lực lượng fan club hùng hậu tiếp bước, ủng hộ cho họ đi đến thành công.

Fan club tại Việt Nam

2 Fan club cua nghe si ca si pho bien tai nuoc ta
Fan club của nghệ sĩ, ca sĩ khá phổ biến tại nước ta

Ở nước ta, lực lượng fan club thường tập trung chủ yếu trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật hoặc bóng đá và điều này cũng khá tương đồng với các fan club trên thế giới. Lấy ví dụ như ca sĩ Sơn Tùng có lực lượng fan club rất hùng hậu, anh là điển hình của ca sĩ trẻ thành công vang dội. Ngoài ra chúng ta cũng bắt gặp các fan club lớn của nghệ sĩ Mỹ Tâm, Trấn Thành, Đông Nhi, Bảo Anh,….

Đặc biệt, cũng có trường hợp fan club trong nước nhưng người được hâm mộ lại là nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng nước ngoài. Chẳng hạn như rất nhiều các bạn trẻ dành sự mến mộ, thần tượng cho nhóm nhạc Hàn Quốc (DBSK, SNSD,…).

Phân biệt Fan club và Fandom, Fansite, Fancafe

Fandom

Fandom là từ dùng mô tả chung cho một động đồng người hâm mộ đối với một nghệ sĩ, một người nổi tiếng, một tác phẩm,… Fandom có ý nghĩa tương tự Fan club nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ fan club nhấn mạnh đến một cộng đồng hâm mộ đối với một nghệ sĩ, và tên của fan club cũng là do nghệ sĩ này gọi. Ví dụ như Sky của ca sĩ Sơn Tùng.

Fansite

3 Diem khac nhau cua fan club va fansite la gi
Điểm khác nhau giữa fansite và fan club là gì?

Fansite được hiểu là một website được lập ra bởi một người hoặc nhiều người với mục đích chính là đăng tải, chia sẻ những thông tin, hình ảnh xoay quanh người hâm mộ.

Trong đó, người quản lý chính của website được gọi là master, chi phí thực hiện website có thể do một thành viên chủ chi hoặc được duy trì nhờ vào phí đóng góp của những thành viên còn lại. Và các thông tin thường sẽ được đăng tải bởi những thành viên chủ chốt thông qua sự cung cấp của các thành viên.

Fancafe

Đây là một hình thức hâm mộ mới ở các nước và chưa thực sự phổ biến ở nước ta. Theo đó, nó giống như một group kín dành cho những người có chung sự hâm mộ với nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng.

Để được hoạt động, người mới bắt buộc phải đăng ký làm thành viên. Đây là không gian để người hâm mộ chia sẻ những thông tin mới nhất và cùng nhau tham gia bình luận, chia sẻ những quan điểm, ý kiến của chính mình.

Kết luận

Như vậy, fan club là gì? Fan club là hội những người hâm mộ của một người nổi tiếng như nghệ sĩ, diễn viên, tác giả. Thông thường, những người nổi tiếng càng có nhiều fan club càng có vị trí vững chắc trong ngành.

Tham khảo thêm các bài biết mới nhất từ mtrend.vn

Viết một bình luận