Giúp mik nka Câu 1: So sánh bộ máy nhà nước thời Trần và thời Lê Sơ Câu 2: So sánh sơ đồ giai cấp tầng lớp trong xã hội thời Lê Sơ và thời Trần

Giúp mik nka
Câu 1: So sánh bộ máy nhà nước thời Trần và thời Lê Sơ
Câu 2: So sánh sơ đồ giai cấp tầng lớp trong xã hội thời Lê Sơ và thời Trần

0 bình luận về “Giúp mik nka Câu 1: So sánh bộ máy nhà nước thời Trần và thời Lê Sơ Câu 2: So sánh sơ đồ giai cấp tầng lớp trong xã hội thời Lê Sơ và thời Trần”

  1. Câu 1

    Điểm khác nhau giữa nhà nước thời Lê sơ và nhà nước thời Lý – Trần là:

    – Tính tập quyền:

    + Nhà Lê sơ tính tập quyền cao hơn hẳn thời Lý – Trần. Vua nắm mọi quyền hành, bãi bỏ các chức vụ cao, mọi việc đều do vua trực tiếp cai quản.

    + Tổ chức bộ máy chính quyền từ triều đình đến cấp xã thời Lê Thánh Tông hoàn chỉnh hơn, chặt chẽ hơn.

    – Việc tuyển chọn quan lại:

    + Ở nhà Lê sơ muốn làm quan cần phải có học thức (chủ yếu học tư tưởng của Nho gia) sau đó được tuyển chọn bằng khoa cử nên chọn được nhiều nhân tài ra giúp nước. => là nhà nước quân chủ quan liêu.

    + Thời Lý – Trần những chức vụ quan trọng và quan lại trong triều đình chủ yếu là con cháu của vua hay là họ hàng, những người thân thích của hoàng tộc. => là nhà nước quân chủ quý tộc.

    Câu 2

    – Trong xã hội thời Lý – Trần và Lê sơ đều gồm hai giai cấp:

         + Giai cấp thống trị bao gồm Vua, quý tộc, quan lại, địa chủ.

         + Giai cấp bị trị gồm nông dân, thợ thủ công, thương nhân, nô tì.

    – Điểm khác nhau:

         + Giai cấp thống trị: Thời Lý – Trần thì các quý tộc, vương hầu rất đông đảo, quan lại chủ yếu là người trong hoàng tộc. Còn thời Lê sơ, quan lại chủ yếu là do khoa cử mà đỗ đạt làm quan.

         + Giai cấp bị trị: Tầng lớp nô tì thời Lý – trần rất đông đảo nhưng đến thời Lê sơ với chính sách hạn nô mà nô tì giảm dần về số lượng và được căn bản giải phóng vào cuối thời Lê sơ.

    Bình luận
  2. Nhà nước thời Lý – Trần

    Nhà nước thời Lê sơ

    Thành phần quan lại

    Chủ yếu là quý tộc, vương hầu

    Các nho sĩ trí thức đỗ đạt, có học vị thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Không còn tầng lớp quý tộc thời Trần.

    Tổ chức bộ máy chính quyền

     Nhà nước tổ chức theo chế độ quân chủ tập quyền (vua nắm mọi quyền hành) nhưng chưa hoàn chỉnh bằng thời Lê sơ.

    – Là nhà nước quân chủ quý tộc.

    – Vua là người trực tiếp nắm mọi quyền hành, kể cả chỉ huy quân đội.

    – Hoàn chỉnh hơn, chặt chẽ hơn, tính tập quyền cao hơn.

    – Là nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền cao độ, mang tính quan liêu

    Bình luận

Viết một bình luận