Hai ấm nhôm giống nhau nhưng ấm thứ nhất có một lớp muội đen mỏng bám vào.Nếu đun nước bằng hai ấm nhôm này trên cùng một bếp lửa thì ấm nào sẽ nhanh sôi hơn? Giai thích tại sao?
Hai ấm nhôm giống nhau nhưng ấm thứ nhất có một lớp muội đen mỏng bám vào.Nếu đun nước bằng hai ấm nhôm này trên cùng một bếp lửa thì ấm nào sẽ nhanh sôi hơn? Giai thích tại sao?
Vì ấm thứ nhất có một lớp muội đen mỏng bám vào nên sẽ dẫn nhiệt sẽ kém hơn. Nếu đun nước bằng hai ấm nhôm này trên cùng một bếp lửa thì ấm thứ hai sẽ nhanh sôi hơn do dẫn nhiệt tốt hơn ấm thứ nhất.
Câu trả lời mang tính tương đối của mình:
Trường hợp ngọn lửa nhỏ không chạm và đáy nồi, ấm nhôm có nguội đen sẽ sôi nhanh hơn vì những đồ vật có màu tối và gồ ghề sẽ hấp thụ các bức xạ rất tốt, cụ thể ở đây là màu đen của muội sẽ hấp thụ các bức xạ từ ngọn lửa rất tốt.
Hay trường hợp ngọn lửa chạm vào đáy nồi, ấm bám muội sẽ dẫn nhiệt kém vì có lớp muội. Ấm không có nhọ nồi sẽ sôi nhanh hơn.
=>Có tính tương đối, không xác định rõ sự truyền nhiệt theo cách nào.