hãy cho biết nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng

hãy cho biết nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng

0 bình luận về “hãy cho biết nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng”

  1. 1 Chất đạm (prôtêin):
    a Nguồn cung cấp:
    – Đạm động vật: từ động vật và sản phẩm của ĐV (heo, bò, gà, trứng, sữa)
    – Đạm thực vật: từ thực vật và sản phẩm TV (các loại đậu hạt, đậu phông, đậu nành…)
    b Chức năng dinh dưỡng :
    – Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…
    – Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
    – Vận chuyển các dưỡng chất.
    – Điều hòa cân bằng nước.
    – Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
    – Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ…
    2 Chất đường bột ( Gluxít) :
    a Nguồn cung cấp :
    + Tinh bột là thành phần chính : ngũ cốc, gạo bột, bánh mì, ngô khoai, sắn
    + Đường là thành phần chính : mía, kẹo, mật ong, mạch nha…
    b Chức năng dinh dưỡng :
    – Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
    – Cấu tạo nên tế bào và các mô.
    – Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
    – Điều hòa hoạt động của cơ thể.
    – Cung cấp chất xơ cần thiết.
    – Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…
    3 Chất béo (Lipít) :
    aNguồn cung cấp :
    + Động vật : mỡ động vật, bơ sữa, phomát…
    + Thực vật : dừa, một số loại đậu hạt (m , đậu phộng, đậu nành)
    b Chức năng dinh dưỡng :
    + Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
    + Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
    4 Sinh tố (vitamin) :
    a Nguồn cung cấp: rau quả tươi, cám gạo, gan, tim, dầu cá ….
    + A : các quả đỏ (cà chua, cà rốt, gấc) gan, lòng đỏ trứng, dầu cá …
    -> Bảo vệ mắt, da không khô, giúp cơ thể phát triển, ngăn bệnh quáng gà
    + B : cám gạo, ngũ cốc, gan, tim sữa…
    -> Ngừa bệnh phù thủng, điều hòa hệ thần kinh
    + C : rau quả tươi
    -> Răng lợi khỏe mạnh, tăng đề kháng
    + D : tôm, cua, ánh nắng mặt trời …
    -> Xương răng phát triển tốt, chống còi xương ( da sản xuất ra D nếu được tiếp xúc ánh nắng mặt trời )
    b Chức năng dinh dưỡng
    Giúp hệ thần kinh ,hệ tiêu hóa,hệ tuần hoàn,xương,da … hoạt động bình thường
    Tăng cường sức đề kháng của cơ thể ,giúp cơ thể phát triển tốt luôn khỏe mạnh.
    5 Chất khoáng : phốtpho, iốt, canxi, sắt…
    a Nguồn cung cấp : muối ăn, tôm, cua, cá, sò, rau muống, rong biển …
    b Chức năng dinh dưỡng
    Giúp cho sự phát triển của xương,hoạt động của cơ bắp
    tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể

    Bình luận
  2. Chất đường bột:

    – Nguồn cung cấp : Ngũ cốc , các loại khoai , trái cây : mía , chuối , nho

    – Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể

    – Chuyển hóa thành chất dịnh dưỡng khác

    Chất đạm:

    Nguồn cung cấp : thịt , cá , trứng sữa , các thức ăn từ đạu nành

    – giúp tăng trưởng thể chất , trí tuệ

    – Tái tạo tế bào chết

    – Tăng khả năng đề kháng 

    Chất béo:

    Nguồn cung cấp chất béo: 

    – Động vật: mỡ động vật như mỡ bò, mỡ heo, mỡ gà,… 

    – Thực vật: dầu thực vật như dầu olive, dầu dừa, một số loại hạt,..

    Chức năng chất béo:

    – Cung cấp năng lượng cho cơ thể (tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ). 

    – Giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). 

    – Thành phần cấu tạo nên màng tế bào (phospholipid). 

    Bình luận

Viết một bình luận