Hãy nêu chức năng dinh dưỡng của các chất: đạm, béo, đường bột, Vitamin, chất khoáng
0 bình luận về “Hãy nêu chức năng dinh dưỡng của các chất: đạm, béo, đường bột, Vitamin, chất khoáng”
– Chất đạm:
Giúp cơ thể phát triển tốt; Tái tạo các tế bào đã chết; Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể
– Chất đường bột:Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể; Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác
+ Chất béo:Cung cấp năng lượng tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ; Giúp bảo vệ cơ thể; Chuyển hóa thành 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể.
+ Chất khoáng: Giúp xương phát triển, cơ bắp hoạt động tốt; Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể
+ Vitamin: Giúp hệ thần kinh ,hệ tiêu hóa,hệ tuần hoàn,xương,da … hoạt động bình thường Tăng cường sức đề kháng của cơ thể ,giúp cơ thể phát triển tốt luôn khỏe mạnh.
1. Chất đạm (prôtêin): – Nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng… – Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. – Vận chuyển các dưỡng chất va điều hòa cân bằng nước. 2. Chất đường bột ( Gluxít) : – Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần. – Cấu tạo nên tế bào và các mô và hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ. – Điều hòa hoạt động của cơ thể. – Cung cấp chất xơ cần thiết. – Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây… 3. Chất béo (Lipít) : – Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể. – Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. 4 Sinh tố (vitamin) : – Giúp hệ thần kinh ,hệ tiêu hóa,hệ tuần hoàn, xương,da … hoạt động bình thường. – Tăng cường sức đề kháng của cơ thể ,giúp cơ thể phát triển tốt luôn khỏe mạnh. 5. Chất khoáng (phốtpho, iốt, canxi, sắt…) – Giúp cho sự phát triển của xương,hoạt động của cơ bắp. – Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.
– Chất đạm:
Giúp cơ thể phát triển tốt; Tái tạo các tế bào đã chết; Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể
– Chất đường bột:Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể; Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác
+ Chất béo: Cung cấp năng lượng tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ; Giúp bảo vệ cơ thể; Chuyển hóa thành 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể.
+ Chất khoáng: Giúp xương phát triển, cơ bắp hoạt động tốt; Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể
+ Vitamin: Giúp hệ thần kinh ,hệ tiêu hóa,hệ tuần hoàn,xương,da … hoạt động bình thường
Tăng cường sức đề kháng của cơ thể ,giúp cơ thể phát triển tốt luôn khỏe mạnh.
1. Chất đạm (prôtêin):
– Nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…
– Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
– Vận chuyển các dưỡng chất va điều hòa cân bằng nước.
2. Chất đường bột ( Gluxít) :
– Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần.
– Cấu tạo nên tế bào và các mô và hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
– Điều hòa hoạt động của cơ thể.
– Cung cấp chất xơ cần thiết.
– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…
3. Chất béo (Lipít) :
– Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
– Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
4 Sinh tố (vitamin) :
– Giúp hệ thần kinh ,hệ tiêu hóa,hệ tuần hoàn, xương,da … hoạt động bình thường.
– Tăng cường sức đề kháng của cơ thể ,giúp cơ thể phát triển tốt luôn khỏe mạnh.
5. Chất khoáng (phốtpho, iốt, canxi, sắt…)
– Giúp cho sự phát triển của xương,hoạt động của cơ bắp.
– Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.