hãy nói vài nét về tôn thất thuyết và p/t cần vương?

hãy nói vài nét về tôn thất thuyết và p/t cần vương?

0 bình luận về “hãy nói vài nét về tôn thất thuyết và p/t cần vương?”

  1. *Tôn Thất Thuyết:

    +là một trong những quan nhà Nguyễn chống thực dân Pháp tiêu biểu nhất, là người cùng vua Hàm Nghi phát động phong trào Cần Vương.Ông là con thứ hai của Đề đốc Tôn Thất Đính và bà Văn Thị Thu và là cháu 5 đời của Hiền vương Nguyễn Phúc Tần (1620 – 1687).

    -ngày sinh:

    +sinh ngày 29 tháng 3 năm Kỷ Hợi (12/5/1839)

    -tại nơi , quê quán:

    +tại làng Phú Mộng, bên bờ sông Bạch Yến, kinh thành Huế nay là thôn Phú Mộng, phường Kim Long, TP Huế.

    *phong trào cần vương:

    -khi bị thất bại:

    +Tôn Thất Thuyết phải đưa vua chạy ra Tân sở (Quảng Trị). Tại đây, ngày 13 – 7 – 1885, ông nhân danh vua Hàm Nghi ra “Chiếu Cần vương”, kêu gọi văn thân và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước.Từ đó. một phong trào yêu nước chống xâm lược đã dâng lên sôi nổi, kéo dài đến cuối thế kỉ XIX, được gọi là phong trào cần vương, về diễn biến của phong trào.

    -khi bị chia thành 2 giai đoạn:

    +đó là giai đoạn1885 – 1888 và giai đoạn 1888 – 1896

    giai đoạn 1885 – 1888:

    +phong trào bùng nổ khắp cả nước, sôi động nhất là các tỉnh Trung Kì và Bắc Kì.
    -giai đoạn 1888 – 1896:

    +Tháng 11 – 1888, nhờ có tay sai dẫn đường, quân Pháp vào được nơi ở của nhà vua, bắt và đưa Hàm Nghi đi đày sang An-giê-ri (châu Phi).Tuy Hàm Nghi bị bắt nhưng phong trào cần vương vẫn được duy trì và dần quy tụ thành những cuộc khởi nghĩa lớn, có quy mô và trình độ tổ chức cao hơn trong giai đoạn 1888 – 1896.

    Bình luận

Viết một bình luận