Hộ tiếp nè tr : 1. Vai trò của nấm? 2. Vai trò của vi khuẩn? 3. Vai trò của vi rút?

Hộ tiếp nè tr :
1. Vai trò của nấm?
2. Vai trò của vi khuẩn?
3. Vai trò của vi rút?

0 bình luận về “Hộ tiếp nè tr : 1. Vai trò của nấm? 2. Vai trò của vi khuẩn? 3. Vai trò của vi rút?”

  1. Đáp án + Giải thích các bước giải:

    `1.`  *Vai trò của nấm:

    – Nấm có ích:

    + Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ

    + Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì

    + Làm thức ăn

    + Làm thuốc

    – Nấm có hại:

    + Nấm kí sinh:  · gây bệnh cho cây trồng làm thiệt hại mùa màng

    VD: Nấm von sống bám trên thân lúa làm cho cây lúa bị nhạt màu, cao vống lên và cho bông nhỏ hạt lép; nấm than ngô kí sinh trên cây ngô làm hỏng bắp. Ngoài ra còn nhiều nấm cây bệnh cho các cây trồng khác như mốc bông, chè,…

    · Một số nấm kí sinh trên người có thể gây bệnh như bệnh hắc lào, chứng nước ăn chân,…

    + Bào tử của nhiều loại nấm mốc ở khắp nơi trong không khí rơi vào nơi có điều kiện thuận lợi `->` phát triển, làm hỏng thức ăn, đồ uống, các loại đồ dùng,…

    + Nấm độc: – Ăn phải gây rối loạn tiêu hóa, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương như nấm độc đỏ, nấm độc đen, nấm lim,…

    `2.` *Vai trò của vi khuẩn:

    – Vi khuẩn có ích:

    + Vi khuẩn phân hủy hoàn toàn xác động thực vật thành mùn lâu dần tạo muối khoáng cung cấp cây trồng

    + Vi khuẩn phân hủy không hoàn tàn xác động thực vật lâu  dần hình thành than đá, dầu mỏ

    + Vi khuẩn sống cộng sinh trong nốt sần cây họ Đậu giúp cố định đạm cho cây trồng

    + Vi khuẩn lên men thực phẩm làm sữa chua, dấm, muối dưa, cà,…

    + Vi khuẩn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12, … làm sạch môi trường nước

    – Vi khuẩn có hại:

    + Vi khuẩn sống ký sinh gây bệnh cho con người, động vật và thực vật

    + Vi khuẩn sống hoại sinh làm hỏng thức ăn, đồ uống

    + Vi khuẩn phân hủy xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường

    `3.` *Vai trò của vi rút:

    – Vi rút ký sinh: gây bệnh cho vật chủ

    CHÚC BẠN HỌC TỐT!

    Bình luận
  2. 1.Vai trò của nấm là:

    Đối với tự nhiên: Phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ.

    Đối với con người:

    + Sản xuất rượu, bia,chế biến 1 số thực phẩm như nấm men,…

    + Làm thức ăn và làm thuốc(nấm linh chi,…)

    2. Vai trò của vi khuẩn là:

    – Đối với cây xanh:
    +Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây
    + Một số ít vi khuẩn có khả năng cố định đạm, cung cấp cho cây
    +Vi khuẩn có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí
    – Đối với thiên nhiên:
    + Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên ( phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng )
    + Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa,…
    – Đối với con người:
    +Trong đời sống: Vi khuẩn lên men được ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sữa chua…
    + Trong công nghệ sinh học: Nhiều vi khuẩn được ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải…

    3. Vai trò của vi rút:(Khá ít vì vi rút thường không có lợi)

    – Được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ gen

    Bình luận

Viết một bình luận