Hộ tiếp nè tr :
1. Vai trò của nấm?
2. Vai trò của vi khuẩn?
3. Vai trò của vi rút?
0 bình luận về “Hộ tiếp nè tr : 1. Vai trò của nấm? 2. Vai trò của vi khuẩn? 3. Vai trò của vi rút?”
Đáp án + Giải thích các bước giải:
`1.` *Vai trò của nấm:
– Nấm có ích:
+ Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì
+ Làm thức ăn
+ Làm thuốc
– Nấm có hại:
+ Nấm kí sinh: · gây bệnh cho cây trồng làm thiệt hại mùa màng
VD: Nấm von sống bám trên thân lúa làm cho cây lúa bị nhạt màu, cao vống lên và cho bông nhỏ hạt lép; nấm than ngô kí sinh trên cây ngô làm hỏng bắp. Ngoài ra còn nhiều nấm cây bệnh cho các cây trồng khác như mốc bông, chè,…
· Một số nấm kí sinh trên người có thể gây bệnh như bệnh hắc lào, chứng nước ăn chân,…
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc ở khắp nơi trong không khí rơi vào nơi có điều kiện thuận lợi `->` phát triển, làm hỏng thức ăn, đồ uống, các loại đồ dùng,…
+ Nấm độc:– Ăn phải gây rối loạn tiêu hóa, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương như nấm độc đỏ, nấm độc đen, nấm lim,…
`2.` *Vai trò của vi khuẩn:
– Vi khuẩn có ích:
+ Vi khuẩn phân hủy hoàn toàn xác động thực vật thành mùn lâu dần tạo muối khoáng cung cấp cây trồng
+ Vi khuẩn phân hủy không hoàn tàn xác động thực vật lâu dần hình thành than đá, dầu mỏ
+ Vi khuẩn sống cộng sinh trong nốt sần cây họ Đậu giúp cố định đạm cho cây trồng
+ Vi khuẩn lên men thực phẩm làm sữa chua, dấm, muối dưa, cà,…
+ Vi khuẩn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12, … làm sạch môi trường nước
– Vi khuẩn có hại:
+ Vi khuẩn sống ký sinh gây bệnh cho con người, động vật và thực vật
+ Vi khuẩn sống hoại sinh làm hỏng thức ăn, đồ uống
+ Vi khuẩn phân hủy xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường
– Đối với tự nhiên: Phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ.
–Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia,chế biến 1 số thực phẩm như nấm men,…
+ Làm thức ăn và làm thuốc(nấm linh chi,…)
2. Vai trò của vi khuẩn là:
– Đối với cây xanh: +Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây + Một số ít vi khuẩn có khả năng cố định đạm, cung cấp cho cây +Vi khuẩn có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí – Đối với thiên nhiên: + Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên ( phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng ) + Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa,… – Đối với con người: +Trong đời sống: Vi khuẩn lên men được ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sữa chua… + Trong công nghệ sinh học: Nhiều vi khuẩn được ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải…
3. Vai trò của vi rút:(Khá ít vì vi rút thường không có lợi)
Đáp án + Giải thích các bước giải:
`1.` *Vai trò của nấm:
– Nấm có ích:
+ Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì
+ Làm thức ăn
+ Làm thuốc
– Nấm có hại:
+ Nấm kí sinh: · gây bệnh cho cây trồng làm thiệt hại mùa màng
VD: Nấm von sống bám trên thân lúa làm cho cây lúa bị nhạt màu, cao vống lên và cho bông nhỏ hạt lép; nấm than ngô kí sinh trên cây ngô làm hỏng bắp. Ngoài ra còn nhiều nấm cây bệnh cho các cây trồng khác như mốc bông, chè,…
· Một số nấm kí sinh trên người có thể gây bệnh như bệnh hắc lào, chứng nước ăn chân,…
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc ở khắp nơi trong không khí rơi vào nơi có điều kiện thuận lợi `->` phát triển, làm hỏng thức ăn, đồ uống, các loại đồ dùng,…
+ Nấm độc: – Ăn phải gây rối loạn tiêu hóa, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương như nấm độc đỏ, nấm độc đen, nấm lim,…
`2.` *Vai trò của vi khuẩn:
– Vi khuẩn có ích:
+ Vi khuẩn phân hủy hoàn toàn xác động thực vật thành mùn lâu dần tạo muối khoáng cung cấp cây trồng
+ Vi khuẩn phân hủy không hoàn tàn xác động thực vật lâu dần hình thành than đá, dầu mỏ
+ Vi khuẩn sống cộng sinh trong nốt sần cây họ Đậu giúp cố định đạm cho cây trồng
+ Vi khuẩn lên men thực phẩm làm sữa chua, dấm, muối dưa, cà,…
+ Vi khuẩn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12, … làm sạch môi trường nước
– Vi khuẩn có hại:
+ Vi khuẩn sống ký sinh gây bệnh cho con người, động vật và thực vật
+ Vi khuẩn sống hoại sinh làm hỏng thức ăn, đồ uống
+ Vi khuẩn phân hủy xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường
`3.` *Vai trò của vi rút:
– Vi rút ký sinh: gây bệnh cho vật chủ
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
1.Vai trò của nấm là:
– Đối với tự nhiên: Phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ.
–Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia,chế biến 1 số thực phẩm như nấm men,…
+ Làm thức ăn và làm thuốc(nấm linh chi,…)
2. Vai trò của vi khuẩn là:
– Đối với cây xanh:
+Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây
+ Một số ít vi khuẩn có khả năng cố định đạm, cung cấp cho cây
+Vi khuẩn có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí
– Đối với thiên nhiên:
+ Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên ( phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng )
+ Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa,…
– Đối với con người:
+Trong đời sống: Vi khuẩn lên men được ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sữa chua…
+ Trong công nghệ sinh học: Nhiều vi khuẩn được ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải…
3. Vai trò của vi rút:(Khá ít vì vi rút thường không có lợi)
– Được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ gen