I.Trắc nghiệm
1:Nhiễm độc thực phẩm là gì?
2:Nhiễm trùng thực phẩm là gì
3:Thực đơn là gì?
4:Các phương pháp làm chín thực phẩm trong tủ
5:Có mấy nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm
6:Có bao nhiêu nhóm chất dinh dưỡng
7:Em hãy chon 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá
8:Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình
II.Tự luận
1:Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn .Nêu các phương pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chết biến
2:Nêu 1 số biện pháp phòng trách nhiễm độc thực phẩm thường dùng
3:Thế nào là bữa ăn hợp lí?Nêu các nguyễn tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Chúc bạn học tốt!!!
1.Nhiễm độc thực phẩm là gì?
⇒Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
2.Nhiễm trùng thực phẩm là gì?
⇒Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm
3.Thực đơn là gì?
⇒Thực đơn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan….
4.Các phương pháp làm chín thực phẩm trong tủ
⇒ Nướng, Chiên, Xào, Luộc, Hấp, Kho, Rang, Quay,…
5.Có mấy nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm?
⇒Nguyên nhân gây ngộ độc rất đa dạng nhưng có thể phân chia thành 4 nhóm chính sau: – Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men
6.Có bao nhiêu nhóm chất dinh dưỡng
⇒chất bột đường,chất đạm,Chất béo,Vitamin và khoáng chất
7.Em hãy chon 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá?
⇒Đậu phụ thay thế cá
8.Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình?
⇒Xây dựng thực đơn -> Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn -> Chế biến món ăn -> Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
II.Tự luận
1.Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn .Nêu các phương pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến?
⇒Vì trong quá trình đảm bảo thức ăn thực phẩm sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng:
2.Nêu 1 số biện pháp phòng trách nhiễm độc thực phẩm thường dùng
⇒
Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ …
• Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
• Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
3.Thế nào là bữa ăn hợp lí?Nêu các nguyễn tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
⇒ Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
– Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình:
1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
2. Điều kiện tài chính
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
4. Thay đổi món ăn
1. Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
2. Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
3. Thực đơn là 1 bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan….
4. Câu 4 mk ko hỉu lắm
5. Có 4 nguyên nhân chính:
-Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh và độc tố của vi sinh vật.
-NGộ độc do thức ăn bị biến chất
-Ngộ độc do bản thân thức ăn đã có sẵn chất độc
-Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độ hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm,…
6. Có 4 nhóm chất dinh dưỡng:
– Nhóm giàu chất đạm
-Nhóm giàu chất đường bột
-Nhóm giàu vitamin và chất khoáng
7. Thực phẩm sau đây mà mk ko thấy j hết. Nếu bạn chọn hãy chọn thực phẩm giàu chất đạm giống cá nhé (vì chúng cùng nhóm)
8. Xây dựng thực đơn
Chọn thực phẩm theo thực đơn
Chế biến món ăn
Bày bàn ăn và thu dọn
TỰ LUẬN
1: Vì các chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt đi trong khi chế biến, sẽ ko đảm bảo dinh dưỡng của món ăn.
… TUI làm biếng quá…
Mai rảnh tui sẽ bổ sung, xin lũi nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT