Khi lựa chọn thực phẩm đối với thực đơn hàng ngày cần phải căn cứ vào những yếu tố nào?
Em hãy kể tên những món ăn mà em đã ăn trong một bữa cơm thường ngày và nhận xét ăn như thế đã hợp lí chưa?
Em hãy cho biết các biện pháp phong tránh và tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà?
`\text{Câu 1:}`
`\text{-Đầy đủ các chất dinh dưỡng.}`
`\text{-Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.}`
`\text{-Có sự thay đổi các món ăn.}`
`\text{Câu 2:}`
`\text{Những món ăn mà em đã ăn trong một bữa cơm thường ngày:}`
`\text{-Thịt luộc,rau xào,cá nấu,trứng rán,tôm,..}`
`\text{*Nhận xét:}`
`\text{Bữa ăn như thế đã hợp lí.}`
`\text{Vì:thay đổi bữa ăn hàng ngày thay đổi cách chế biến món ăn sẽ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết,nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ,chiên}`
`\text{Câu 3:}`
`\text{Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà:}`
`\text{-Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.}`
`\text{-Không ăn thức ăn ôi thiu.}`
`\text{-Ăn chín uống sôi.}`
`\text{-Không ăn thức ăn đã quá hạn sử dụng.}`
Yếu tố:
-Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
-Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày có từ 3 đến 4 món:
-Canh chua nấu cá
-Thịt kho tiêu
-Bí đỏ hầm dừa
Nhận xét: Bữa ăn hợp lí
-Các biện pháp phong tránh và tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà.
+ Vệ sinh nhà bếp.
+ Rửa tay sạch trước khi ăn.
+ Rửa kỹ thực phẩm.
+ Nấu chín thực phẩm.
+ Đậy thức ăn cẩn thận.
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo.
nhatbaomc