Khi sản xuất nước ngọt như Pepsi hay Cola, ta thường thấy có bọt khí gas bay lên khi mở nắp. Vậy khi sản xuất, ta thêm Natri gì để tạo bọt?
Khi sản xuất nước ngọt như Pepsi hay Cola, ta thường thấy có bọt khí gas bay lên khi mở nắp. Vậy khi sản xuất, ta thêm Natri gì để tạo bọt?
By Maria
Bạn tham khảo nha!
`NaHCO_3`: Natri hidrocacbonat.
Vì `NaHCO_3` là muối của axit `H_2CO_3` nên có tác dụng mạnh hơn và không tan trong nước.
Lưu ý: Một số trường hợp thì `Na_2CO_3` vẫn đúng.
Người ra không thêm muối natri vào nước để tạo gas $CO_2$ mà nén trực tiếp khí $CO_2$ vào nước để tạo bọt và làm giảm $pH$ của nước ngọt. Khi mở nắp, áp suất chênh lệch làm cho bọt khí thoát ra ngoài.