Lập bảng so sánh sự khác nhau về cấu tạo và chức năng của tế bào hồng cầu và tế bào biểu bì lông ruột. Phân tích đặc điểm của 2 loại tế bào trên thể hiện sự phù hợp với chức năng mà nó đảm nhiệm
Lập bảng so sánh sự khác nhau về cấu tạo và chức năng của tế bào hồng cầu và tế bào biểu bì lông ruột. Phân tích đặc điểm của 2 loại tế bào trên thể hiện sự phù hợp với chức năng mà nó đảm nhiệm
1. Bảng so sánh
2.
a. Đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa:
– Lớp cơ ở thành ruột non co dãn tạo nhu động thấm đều dịch tiêu hóa, đẩy thức ăn xuống các phần khác của ruột.
– Mặt trong của thành ruột non có nhiều nếp gấp à diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn – là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cới hiệu quả cao – một lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào miên mạch ruột trên đơn vị thời gian…
– Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao à giúp một lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua các niêm mạc ruột được vào mao mạch máu và mạch bạch huyết.
– Đoạn tá tràng có ống dẫn chung của dịch tụy và dịch mật đổ vào. Lớp niêm mạch (đoạn sau tá tràng) có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột.
→ Như vậy ở ruột non có đầy đủ các loại enzim tiêu hóa tất cả các loại thức ăn, do đó thức ăn được hoàn toàn biến đổi thành những chất đơn giản có thể hấp thụ vào máu.
b. Đặc điểm của hồng cầu giúp nó thực hiện chức năng đó.
– Hồng cầu chứa huyết sắc tố còn gọi là Hb. Hb có khả năng kết hợp O2, CO2 tạo nên hợp chất hemoglobinoxi, cacboxyhemoglobin không bền, theo máu đến tế bào nhường O2 về phổi và thải CO2 ra ngoài môi trường
– Hồng cầu có hình đĩa lõm 2 mật không nhân, kích thức nhỏ, số lượng nhiều để làm tăng diện tích tiếp xúc và khả năng vận chuyển của oxi và cacbonic
– Hồng cầu không nhân giảm bớt sự tiêu tốn năng lượng khi hoạt động giúp tiết kiệm năng lượng.
– Hồng cầu thường xuyên được đổi mới trong cơ thể làm duy trì vận chuyển oxi và cacbonic diễn ra liên tục.