mình rất thắc mà là nếu các ion nào đó kết hợp và giải phóng OH- thì làm sao tích số ion của nước vẫn luôn bằng 10^-4 trong trường hợp ion nào đó lấy

mình rất thắc mà là nếu các ion nào đó kết hợp và giải phóng OH- thì làm sao tích số ion của nước vẫn luôn bằng 10^-4
trong trường hợp ion nào đó lấy h+ và giải phóng oh- thì có phải là nồng độ của h+ bị giảm và ph cũng giảm theo
rất tiếc nếu câu hỏi khá ngu :v

0 bình luận về “mình rất thắc mà là nếu các ion nào đó kết hợp và giải phóng OH- thì làm sao tích số ion của nước vẫn luôn bằng 10^-4 trong trường hợp ion nào đó lấy”

  1. Trong nước luôn tồn tại cân bằng:

    $H_2O\rightleftharpoons H^+ + OH^-$

    Vì $[H^+].[OH^-]=10^{-14}$ nên khi một cái tăng, cái kia phải giảm.

    Điều này phù hợp với nguyên lí chuyển dịch cân bằng. VD khi thêm $NaOH$ vào, $[OH^-]$ tăng nên cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch, tức là làm giảm $[H^+]$.

    P/s: $[H^+]=10^{-pH}$ nên pH càng nhỏ, $[H^+]$ càng lớn.

    Bình luận

Viết một bình luận