mn hộ mk vs ạk
câu 1 :huyết áp là gì ?huyết áp tối thiểu ,huyết áp tối đa và các chỉ số?
câu 2 :trình bày cấu tạo dạ dày và tiêu hóa ở dạ dày
câu 3 :trình bày cấu tạo và tiêu hóa ở ruột non
mn hộ mk vs ạk
câu 1 :huyết áp là gì ?huyết áp tối thiểu ,huyết áp tối đa và các chỉ số?
câu 2 :trình bày cấu tạo dạ dày và tiêu hóa ở dạ dày
câu 3 :trình bày cấu tạo và tiêu hóa ở ruột non
Câu 1 :
Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch
Huyết áp tối đa hay huyết áp ‘tâm thu’ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.
Huyết áp tối thiểu -huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.
Câu 2 :
* Từ ngoài vào trong, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp là:
+Thanh mạc: Lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày
+Tấm dưới thanh mạc
+Lớp cơ: Có 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
+Tấm dưới niêm mạc
+Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày
* tiêu hóa ở dạ dày
+Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị
+Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị
Câu 3 :
* Tiêu hóa ruột non
-Biến đổi lý học:
+ Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn
+ Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa
+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ
– Biến dổi hóa học: sự phân cắt các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng
* Cấu tạo :
– Cấu tạo:
+ Tá tràng là đoạn đầu của ruột non có ống dẫn chung của dịch mật và dịch tụy đổ vào
+ Thành ruột non có cấu tạo 4 lớp như dạ dày nhưng mỏng hơn, lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng
+ Lớp niêm mạc của ruột non có nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết ra chất nhày
– Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ các loại enzim xúc tác phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn.
– Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.