mn hộ mk vs ạk câu 1 :huyết áp là gì ?huyết áp tối thiểu ,huyết áp tối đa và các chỉ số? câu 2 :trình bày cấu tạo dạ dày và tiêu hóa ở dạ dày câu 3 :t

mn hộ mk vs ạk
câu 1 :huyết áp là gì ?huyết áp tối thiểu ,huyết áp tối đa và các chỉ số?
câu 2 :trình bày cấu tạo dạ dày và tiêu hóa ở dạ dày
câu 3 :trình bày cấu tạo và tiêu hóa ở ruột non

0 bình luận về “mn hộ mk vs ạk câu 1 :huyết áp là gì ?huyết áp tối thiểu ,huyết áp tối đa và các chỉ số? câu 2 :trình bày cấu tạo dạ dày và tiêu hóa ở dạ dày câu 3 :t”

  1. Câu 1 :

     Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch 

    Huyết áp tối đa  hay huyết áp ‘tâm thu’ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.

    Huyết áp tối thiểu -huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng. 

    Câu 2 :

    * Từ ngoài vào trong, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp là:

    +Thanh mạc: Lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày

    +Tấm dưới thanh mạc

    +Lớp cơ: Có 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

    +Tấm dưới niêm mạc

    +Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

    * tiêu hóa ở dạ dày

    +Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị

    +Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

    Câu 3 :

    * Tiêu hóa ruột non 

    -Biến đổi lý học:

    + Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn

    + Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa

    + Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ

    – Biến dổi hóa học: sự phân cắt các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng 

    * Cấu tạo :

    – Cấu tạo:

    + Tá tràng là đoạn đầu của ruột non có ống dẫn chung của dịch mật và dịch tụy đổ vào

    + Thành ruột non có cấu tạo 4 lớp như dạ dày nhưng mỏng hơn, lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng

    + Lớp niêm mạc của ruột non có nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết ra chất nhày

    – Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ các loại enzim xúc tác phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn.

    – Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.

    Bình luận

Viết một bình luận