Nêu biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Ecoli gây ra
0 bình luận về “Nêu biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Ecoli gây ra”
Đáp án:
– Sử dụng thực phẩm an toàn: chỉ dùng các thực phẩm tươi. Cần phải ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch các loại quả, rau ăn sống. Nên gọt vỏ hoa quả trước khi ăn. Không sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh đã được rã đông và cấp đông lại.
– Chỉ nên ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, không nên ăn nhiều đồ sống, đồ chín tái.
– Thức ăn sau khi vừa nấu xong nên ăn ngay, đảm bảo hương vị của món ăn đồng thời tránh nhiễm khuẩn từ môi trường.
– Bảo quản các thức ăn đã nấu chín cẩn thận và đúng cách. Các thức ăn chín nếu dùng lại sau 5 tiếng và nên được đun kỹ lại. Không nên dùng các thức ăn dùng lại cho trẻ em.
– Làm sạch bề mặt các dụng cụ chế biến thức ăn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc với thức ăn sống hoặc với các bề mặt bẩn (như sử dụng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm). Bát đĩa cần phải được luộc nước sôi lau khô bằng khăn sạch.
– Rửa sạch tay và các dụng cụ trước khi tiến hành chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bàn tay bị các vết thương hở hay bị nhiễm trùng, hãy bằng kỹ và kín vết thương đó trước khi chế biến thức ăn.
– Các thực phẩm cần phải che đậy trong các hộp kín, tủ kính, lồng bàn, phủ khăn sạch,… để tránh côn trùng đậu vào và các động vật khác là cách bảo vệ thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Khăn, các dụng cụ dùng để đậy thực phẩm cần được giặt và lau chùi sạch sẽ.
– Sử dụng các nguồn nước sạch an toàn trong quá trình sinh hoạt. Tốt nhất nên sử dụng nước đã được đun sôi trước khi uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ.
– Hình thành thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là các thời điểm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với phân người, phân trâu bò và các loài gia súc, gia cầm.
– Giữ gìn vệ sinh nguồn nước, tránh ô nhiễm phân người và phân động vật.
– Sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh.
– Không sử dụng phân tươi hoặc chưa được xử lý đúng quy cách trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.
Đáp án:
– Sử dụng thực phẩm an toàn: chỉ dùng các thực phẩm tươi. Cần phải ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch các loại quả, rau ăn sống. Nên gọt vỏ hoa quả trước khi ăn. Không sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh đã được rã đông và cấp đông lại.
– Chỉ nên ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, không nên ăn nhiều đồ sống, đồ chín tái.
– Thức ăn sau khi vừa nấu xong nên ăn ngay, đảm bảo hương vị của món ăn đồng thời tránh nhiễm khuẩn từ môi trường.
– Bảo quản các thức ăn đã nấu chín cẩn thận và đúng cách. Các thức ăn chín nếu dùng lại sau 5 tiếng và nên được đun kỹ lại. Không nên dùng các thức ăn dùng lại cho trẻ em.
– Làm sạch bề mặt các dụng cụ chế biến thức ăn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc với thức ăn sống hoặc với các bề mặt bẩn (như sử dụng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm). Bát đĩa cần phải được luộc nước sôi lau khô bằng khăn sạch.
– Rửa sạch tay và các dụng cụ trước khi tiến hành chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bàn tay bị các vết thương hở hay bị nhiễm trùng, hãy bằng kỹ và kín vết thương đó trước khi chế biến thức ăn.
– Các thực phẩm cần phải che đậy trong các hộp kín, tủ kính, lồng bàn, phủ khăn sạch,… để tránh côn trùng đậu vào và các động vật khác là cách bảo vệ thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Khăn, các dụng cụ dùng để đậy thực phẩm cần được giặt và lau chùi sạch sẽ.
– Sử dụng các nguồn nước sạch an toàn trong quá trình sinh hoạt. Tốt nhất nên sử dụng nước đã được đun sôi trước khi uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ.
– Hình thành thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là các thời điểm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với phân người, phân trâu bò và các loài gia súc, gia cầm.
– Giữ gìn vệ sinh nguồn nước, tránh ô nhiễm phân người và phân động vật.
– Sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh.
– Không sử dụng phân tươi hoặc chưa được xử lý đúng quy cách trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.
vote cho mk nhé
$\text{Đáp án+Giải thích các bước giải:}$
– Ăn chín uống sôi
– Rửa tay thường xuyên
– Hạn chế cho tay vào miệng,…