0 bình luận về “Nêu chức năng của các cơ quan tiêu hóa ở người”
– Tuyến nước bọt – ở miệng : Thông quan hoạt động nhai của cơ hàm kết hợp với tuyến nước bọt tại miệng sẽ giúp nghiền nhỏ thức ăn và làm mềm thức ăn chuyển xuống thực quản dạ dày. Trong tuyến nước bọt có chứa enzyme phân hủy tinh bột thành đường đơn.
– Chức năng thực quản: Giúp đẩy thức ăn từ miệng xuống dạ dày nhờ ống cơ và phản xạ nuốt. Cơ vòng tại thực quản dưới giúp kiểm soát việc đi qua của thực phẩm và dạ dày, ngăn ngừa dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng.
– Dạ dày: Dạ dày là nơi lưu trữ thức ăn và chất lỏng, trộn thức ăn và chất lỏng với dịch vị dạ dày và từ từ tiêu hóa thức ăn đưa xuống ruột non. Dạ dày cũng giúp tiêu hóa phân hủy các thức ăn protein.
– Ruột non: Giúp trộn thức ăn với dịch tiêu hóa do gan và tuyến tụy tiết ra, thành ruột non sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng máu đi nuôi cơ thể. Dịch tiêu hóa sẽ giúp phân hủy protein và tinh bột tạo thành các phân tử đường glucose hấp thu vào máu. Các vi khuẩn trong ruột non sản sinh ra một số enzym cần thiết để tiêu hóa carbohydrate.
– Ruột già ( đại tràng) : Chức năng của ruột già còn giúp hấp thụ nước và chất dinh dưỡng còn lại. Ruột non tá tràng còn là nơi lưu trữ các phần không tiêu hóa được, đẩy và thải các chất này ra ngoài cơ thể.
– Tuyến nước bọt – ở miệng : Thông quan hoạt động nhai của cơ hàm kết hợp với tuyến nước bọt tại miệng sẽ giúp nghiền nhỏ thức ăn và làm mềm thức ăn chuyển xuống thực quản dạ dày. Trong tuyến nước bọt có chứa enzyme phân hủy tinh bột thành đường đơn.
– Chức năng thực quản: Giúp đẩy thức ăn từ miệng xuống dạ dày nhờ ống cơ và phản xạ nuốt. Cơ vòng tại thực quản dưới giúp kiểm soát việc đi qua của thực phẩm và dạ dày, ngăn ngừa dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng.
– Dạ dày: Dạ dày là nơi lưu trữ thức ăn và chất lỏng, trộn thức ăn và chất lỏng với dịch vị dạ dày và từ từ tiêu hóa thức ăn đưa xuống ruột non. Dạ dày cũng giúp tiêu hóa phân hủy các thức ăn protein.
– Ruột non: Giúp trộn thức ăn với dịch tiêu hóa do gan và tuyến tụy tiết ra, thành ruột non sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng máu đi nuôi cơ thể. Dịch tiêu hóa sẽ giúp phân hủy protein và tinh bột tạo thành các phân tử đường glucose hấp thu vào máu. Các vi khuẩn trong ruột non sản sinh ra một số enzym cần thiết để tiêu hóa carbohydrate.
– Ruột già ( đại tràng) : Chức năng của ruột già còn giúp hấp thụ nước và chất dinh dưỡng còn lại. Ruột non tá tràng còn là nơi lưu trữ các phần không tiêu hóa được, đẩy và thải các chất này ra ngoài cơ thể.
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Hệ tiêu hoá gồm khoang miệng, họng –> thực quản–> dạ dày–> tá tràng–> ruột non–> ruột già, ruột thừa–> ruột thẳng–> hậu môn
chức năng
miệng: làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng trở thành viên thức ăn mềm Nhuyễn thấm đẫm nước bọt dễ nuốt.
Dạ dày: làm thức ăn xuống đây được nhuyễn và đảo trộn cho thấm đều dịch vị.
Ruột non: tiết dịch tiêu hoá lẫn trộn đều với dịch
Ruột già : Chức năng hấp thụ nước và 1 số muối khoáng