nêu ctạo và cnăng của 2 bộ phận của hệ cơ quan tiêu hóa
0 bình luận về “nêu ctạo và cnăng của 2 bộ phận của hệ cơ quan tiêu hóa”
Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ:
– Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian…).
– Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).
– Chức năng: Hấp thụ chất dinh dưỡng, môi trường cho các phản ứng của quá trình tiêu hóa xảy ra
———–
– Đặc điểm cấu tạo của dạ dày:
+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo)
+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
– Chức năng dạ dày:
+ Biến đổi cơ học: Co bóp để trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục nghiền, bóp nhuyễn nhờ các tuyến vị tiết ra dịch vị.
+ Biến đổi hóa học: Biến đổi prôtêin nhờ enzim pepsin và dịch HCl để biến đổi prôtêin thành các axit amin
Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ:
– Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian…).
– Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).
– Chức năng: Hấp thụ chất dinh dưỡng, môi trường cho các phản ứng của quá trình tiêu hóa xảy ra
———–
– Đặc điểm cấu tạo của dạ dày:
+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo)
+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
– Chức năng dạ dày:
+ Biến đổi cơ học: Co bóp để trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục nghiền, bóp nhuyễn nhờ các tuyến vị tiết ra dịch vị.
+ Biến đổi hóa học: Biến đổi prôtêin nhờ enzim pepsin và dịch HCl để biến đổi prôtêin thành các axit amin
Đáp án: đây nè
Giải thích các bước giải:
Tiêu hóa ở dạ dày
Cấu tạo 4 lớp
Bên ngoài là lớp màng bao bọc
Lớp cơ : ba lớp: cơ dọc cơ vòng và cơ chéo
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc với nhiều tuyến vị tiết ra dịch vị
Tiêu hóa ở ruột non
Hôm 4 lớp màng bọc
Lớp cơ : 2 lp : cơ vòng và cơ dọc
Lớp niêm mạc có các tuyến vị tiết ra dịch vị