Nêu đặc điểm chung của sán dây thích nghi với lối sống kí sinh?làm thế nào để phòng tránh giun sán ở người?

Nêu đặc điểm chung của sán dây thích nghi với lối sống kí sinh?làm thế nào để phòng tránh giun sán ở người?

0 bình luận về “Nêu đặc điểm chung của sán dây thích nghi với lối sống kí sinh?làm thế nào để phòng tránh giun sán ở người?”

  1. *Nêu đặc điểm chung của sán dây thích nghi với lối sống kí sinh

    – Có cơ quan giác bám tăng cường (4 giác bám, một số loài khác có thêm giác bám).
    – Dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu chất dinh dưỡng qua thành cơ thể.
    – Mỗi đốt có một cơ quan sinh sản lưỡng tính

    *

    Để phòng bệnh giun sán ở người, điều quan trọng nhất là các bạn phải tuyệt đối giữ gìn vệ sinh ăn uống và vệ sinh thân thể. Hãy thực hiện ăn chín, uống sôi, chọn thực phẩm đã qua kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. 

    • Thường xuyên rửa tay bằng xà bông với nước sạch nhất là trước khi chế biến, khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
    • Luôn luôn vệ sinh chân tay sạch sẽ, cắt móng tay, không nên đi chân đất vì sự phát triển ấu trùng giun ở ngoài sẽ đi xuyên qua kẽ chân để vào máu và đi vào ruột để gây bệnh. Đồ dùng cá nhân của người mắc giun sán nên được thay giặt thường xuyên và ngâm với nước sôi, phơi nơi có nhiều nắng để chết trứng giun sán.
    • Thực hiện tẩy giun sán 6 tháng/ lần với người lớn và trẻ em. Nên sử dụng thuốc tẩy giun theo hướng dẫn của các bác sĩ 

     

    Bình luận
  2. Đáp án:

    • Chúng có cơ quan giác bám tăng cường (có 4 giác bám, một số có thêm móc bám).
    • Dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu chất dinh dưỡng có sẵn có ruột người qua thành cơ thể, nên rất hiệu quả.
    • Mỗi đốt có một cơ quan sinh sản lưỡng tính.

    biện pháp

    Cắt đứt nguồn nhiễm, điều trị người nhiễm, tẩy giun định kỳ. Cần tập thói quen tẩy giun định kỳ cho cả gia đình tối thiểu 6 tháng một lần (ít nhất 2 lần trong năm).

    – Chống phát tán mầm bệnh, tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, vườn tược sạch sẽ. Quản lý chặt chẽ phân nước rác. Mỗi gia đình cần có hố xí hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi. Không dùng phân tươi chưa ủ kỹ bón ruộng. Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn. Không để chó, lợn, gà… tha phân gây ô nhiễm môi trường.

    – Không ăn uống chưa nấu chín, ôi thiu, cần rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước sạch.

    – Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không nghịch bẩn, thường xuyên tắm rửa, không đi chân đất, không để trẻ bò lê la dưới đất. Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất.

    Khoảng 20-50% người Việt có thể bị nhiễm giun, đa phần là trẻ em, học sinh. Với tỷ lệ này, Việt Nam hiện là nước có số người nhiễm giun đường ruột cao ở châu Á, theo Tổ chức Y tế thế giới. Ước tính hàng năm người dân Việt Nam tiêu tốn 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực để nuôi giun. Tình trạng môi trường sống ô nhiễm cùng với kiến thức vệ sinh hạn chế nên người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em dễ trở thành đối tượng của các bệnh lý nguy hiểm do nhiễm giun lâu dài. 

     

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận

Viết một bình luận