Nguyễn Văn Chung: Gia đình thay đổi cảm xúc của tôi

Photo of author

By mtrend

Gia đình bé nhỏ là nguồn cảm hứng tạo cho nhạc sỹ “Nhật Ký Của Mẹ” nhiều cảm xúc mới mẻ trong sự nghiệp sáng tác của mình.

“Khi Cha già đi” là một trong những bài hát về cha mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết tặng cho người Cha của mình nhân dịp “Ngày của Cha”.  Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã từng thành công với ca khúc “Nhật ký của Mẹ” thì “Khi Cha già đi” hứa hẹn sẽ tiếp tục gây xúc động với khán giả qua giọng hát của Kyo York. Đặc biệt, phần MV giàu cảm xúc được thể hiện đẹp mắt đã nhận được những phản hồi rất tốt từ khán giả.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ cùng mTrend về ca khúc về cha ý nghĩa này.

nguyen van chung gia dinh thay doi cam xuc cua toi
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung và Kyo York trong ngày  ra mắt MV Khi cha đã già

Anh viết ca khúc “Khi cha già đi’ dựa trên cảm xúc như thế nào?

Đây là một sản phẩm mới của Nguyễn Văn Chung, được viết theo chính cảm xúc của bản thân mình. Tôi tưởng tượng một ngày nào đó con gái lớn lên, có người yêu và đám cưới, rời xa vòng tay của mình. Khi nghĩ tới cảnh đó tôi cảm thấy hơi buồn và lo lắng, nhưng hơn hết vẫn là niềm mong mỏi con gái mình được sống hạnh phúc.

“Khi Cha già đi’ diễn tả tình cảm người cha dành cho con gái của mình, luôn nhẹ nhàng và nồng ấm, lúc nào cũng lặng lẽ dõi theo đằng sau con gái mình. Đối với cha thì con gái có lớn tới đâu thì vẫn là cô bé con bé bỏng. Tôi viết bài này như một món quà gửi đến cha và con gái của mình cũng như một món quà dành cho khán giả gửi đến người cha kính yêu.

MV gây xúc động khi được công chiếu

So với người mẹ thì hình ảnh người cha trong thơ ca hơi có phần khiêm tốn, anh nghĩ lý do là gì?

Một năm thì ai cũng biết có rất nhiều ngày để tri ân người mẹ, còn ngày để nhớ về cha thì rất ít. Có lẽ tại vì người mẹ luôn dành nhiều thời gian hơn bên cạnh con, người cha mang trọng trách là trụ cột gia đình phải lo làm lụng lo kinh tế nên không có nhiều thời gian bên cạnh con cái. Nên 1 năm có 1 ngày để nhớ  về công ơn người cha là tôi cảm thấy cũng đủ rồi. Nhưng bản thân tôi cũng là một người cha thì muốn con mình ngày nào cũng nghĩ và nhớ về mình, nhiều hay ít không thành vấn đề, như vậy thôi là tôi cũng vui lắm rồi.

Nguyễn Văn Chung ghi dấu ấn trong lòng mọi người bằng những bản tình ca, nhưng thời gian gần đây anh lại thành công với những ca khúc khi viết về gia đình, anh lý giải gì về điều này?

Trước đây Nguyễn Văn Chung là một nhạc sỹ thích viết về tình yêu, nhưng khi mà đã có gia đình rồi, tôi nhận ra tình cảm gia đình quan trọng hơn là tình yêu rất là nhiều. Tình yêu là một giai đoạn cần thiết trong cuộc sống chúng ta, nhưng khi ta buồn phiền vì tình yêu thì tình cảm gia đình là thứ còn lại hiện diện với chúng ta. Vì thế tôi muốn viết thật nhiều bài hát về gia đình, về cha mẹ, anh chị em, để mọi người dành một vài phút trong ngày nghe và nghĩ về những người thân yêu mà đôi khi ta lại vô tình lãng quên. Cuộc sống mà, ai cũng có bạn bè, công việc, những mối quan hệ và tình cảm khác để nghĩ về, thì Nguyễn Văn Chung xem như đây là một chút tâm ý nhắn nhủ tới mọi người về tình cảm gia đình thiêng liêng.

ca si nhat tinh anh
Ca sĩ Nhật Tinh Anh đến chúc mừng người anh  thân thiết

Có lý do gì đặc biệt khi anh lại chọn cái tên Kyo York để gửi gắm đứa con tinh thần này?

Ngay từ đầu viết ra bài hát này tôi đã chọn Kyo York thể hiện, vì tôi là người làm việc theo kiểu cảm tính. Tôi cảm thấy giọng hát và cảm xúc của Kyo hoàn toàn phù hợp với tinh thần bài hát. Giống như khi viết nhật ký của mẹ, tôi nghĩ ngay đến Hiền Thục. Trong quá trình thu âm Kyo rất chu toàn và khắc khe với bản thân, có những chữ mà Kyo cảm thấy phát âm chưa rõ đã chủ động chăm chút sửa và thu lại sao cho bản thu hoàn hảo nhất và lúc nghe thành quả cuối cùng tôi thấy sự lựa chọn của tôi hoàn toàn đúng đắn.

Điều anh cảm thấy đặc biệt nhất ở anh chàng ngoại quốc nói tiếng việt này?

Tôi  biết đến Kyo người nước ngoài với những đóng góp tích cực cho xã hội và nghị lực ở bản thân Kyo York rất lớn đã tác động đến cộng đồng và giới trẻ Việt Nam. Trong thời gian làm việc thì hai anh em rất hiểu ý nhau, hợp tác trên tinh thần tôn trọng nhau để cho ra sản phẩm tốt nhất gửi đến khán giả. Đây là dự án lớn trong năm nay của cả tôi và Kyo. Tôi hy vọng khán giả sẽ đón nhận, yêu mến và ủng hộ bài hát này như đã ủng hộ Nhật ký của mẹ

Cảm ơn anh và chúc anh luôn có những giây phút ý nghĩa bên gia đình.

Viết một bình luận