Nhiệt độ và chuyển động của các nguyên tử, phân tử liên hệ với nhau như thế nào ?
Trong thí nghiệm Bơ-rao người ta quan sát được gì ? Nguyên nhân là do đâu ?
Nhiệt độ và chuyển động của các nguyên tử, phân tử liên hệ với nhau như thế nào ?
Trong thí nghiệm Bơ-rao người ta quan sát được gì ? Nguyên nhân là do đâu ?
Đáp án:
xin ctlhn nha????????????
Giải thích các bước giải:
1-Nhiệt độ của vật càng cao thì các nguyên tử , phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh
2-Trong thí nghiệm Bơ-rao người ta quan sát được các hạt phấn hoa trong nước chuyển động không ngừng về mọi phía
Nguyên nhân do các phân tử nước chuyển động không ngừng =>chúng va vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía làm cho các hạt phấn hoa chuyển động không ngừng về mọi phía
I. THÍ NGHIỆM BƠ – RAO
Năm 1827 nhà bác học Bơ-Rao ( người Anh ), khi quan sát
các hạt phấn hoa trong nước bằng kính hiển vi đã phát
hiện thấy chúng chuyển động không ngừng về mọi phía.
Ở thời kỳ đó, lý thuyết về vật chất được cấu tạo từ các
nguyên tử, phân tử chưa ra đời nên ông không làm sao
giải thích được chuyển động kỳ lạ này.Vì Bơ-Rao là nhà thực vật học nên mới đầu ông cho
rằng các hạt phấn hoa chuyển động không ngừng là do
một lực đặc biệt gọi là “lực sống” chỉ có ở các vật thể
sống gây nên. Để kiểm tra giả thuyết của mình ông làm
chết các hạt phấn hoa bằng cách “giã nhỏ”, “luộc
chín”.Tuy nhiên các hạt phấn hoa dù đã chết vẫn
không ngừng chuyển động hỗn độn. Chỉ đến khi
thuyết phân tử về cấu tạo chất ra đời, người ta mới
giải thích chuyển động Bơ-Rao.
Bây giờ chúng ta tìm cách giải thích chuyển động Bơ-Rao
bằng cách dùng mô hình.Bơ-Rao bằng cách dùng sự tương tự giữa chuyển động của các hạt phấn hoa với
chuyển động của quả bóng mô tả ở phần đầu bài.
Quả bóng tương tự với hạt nào
trong thí nghiệm Bơ-Rao?
Các học sinh tương tự với những
hạt nào trong thí nghiệm Bơ-Rao?
Hạt phấn hoa
Phân tử nước.
Vậy tại sao các phân tử nước có thể làm cho các hạt phấn
hoa chuyển động?Nguyên nhân gây ra chuyển động của các hạt phấn hoa trong thí
nghiệm của Bơ-Rao là do các phân tử nước không đứng yên mà
chuyển động hỗn độn không ngừng. Trong khi chuyển động các
phân tử nước va chạm vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía, các va
chạm này không cân bằng nhau làm cho các hạt phấn hoa chuyển
động không ngừng.Chuyển động của các hạt phấn
hoa và phân tử nước trong thí
nghiệm Bơ-Rao khi tăng nhiệt
độ
Chuyển động của các hạt phấn
hoa và phân tử nước trong thí
nghiệm Bơ-RaoNhiều thí nghiệm khác cũng chứng tỏ: Nhiệt độ càng
cao, các nguyên tử, phân tử chuyển động càng nhanh. Vì
chuyển động của các nguyên tử liên quan chặt chẽ với
nhiệt độ nên chuyển động này gọi là chuyển động nhiệtNhiệt độ của vật càng cao thì các nguyên tử, phân tử
cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.Các nguyên tử, phân tử chuyển động không ngừng.
Nhiệt độ của vật càng cao thì các nguyên tử, phân
tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.