Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ LỖI LỆCH TÔNG KHI HÁT

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ LỖI LỆCH TÔNG KHI HÁT

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ LỖI LỆCH TÔNG KHI HÁT

Một trong những lỗi thường gặp nhất ở những người chưa có kinh nghiệm hát, đó chính là lệch tông.

Nhiều người vẫn tự tin đã nghe qua bài hát rất nhiều lần, thế nhưng khi hát vẫn bị thiếu cảm xúc, sai âm sắc. Những trường hợp đó thường được gọi là lệch tông. Chắc chắn bất cứ ai hay đi hát cũng đã nghe tới thuật ngữ này.

Mỗi giọng hát có một âm sắc đặc biệt, một giọng hát không khỏe lắm nhưng âm sắc đẹp sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với một giọng hát khỏe nhưng âm sắc không đẹp. Âm sắc chính là điều kiện tự nhiên cơ bản nhất của giọng hát. Muốn học hát, việc sở hữu một âm sắc đẹp sẽ lợi thế hơn rất nhiều.

Nguyên nhân chính của tình trạng hát lệch tông là do sai lệch về âm sắc. Một số người vì không nắm vững kỹ thuật, do chưa được học tập đầy đủ, hoặc học không đúng phương pháp, đã mắc phải những sai lầm này, đặc biệt là lỗi hát giọng cổ.

Do không có kiến thức và kinh nghiệm, không ít người đã thường xuyên sử dụng giọng cổ để hát mà không biết. Âm sắc giọng cổ không trong sáng, không êm ái mà gằn tiếng, nặng nề, âm thanh không “bay”, âm thanh phát ra sẽ không thoải mái, căng cứng, khi nghe âm thanh của họ ta thấy có sự chà sát, gằn tiếng, căng thẳng ở cổ họng.

Xem thêm:  Tùng Sơn và Lệ Rơi: 2 nhân vật 1 kịch bản

Có nhiều trường hợp dẫn đến việc vô tình sử dụng giọng cổ và lệch tông. Đôi khi do bạn hát âm thanh mở với hơi thở quá nông, không nén. Muốn khắc phục sai lệch này phải tập hát với hơi thở sâu hơn, nén và đẩy hơi đều đặn, liên tục. Việc này giúp làm dịu bớt mức căng thẳng của thanh đới để cho thanh đới rung lên được linh hoạt.

Cũng có thể là do hát âm thanh đóng không đúng. Để tránh lặp lại tình trạng này, bạn nên tập lại cả cách hát âm thanh mở, tức là những nốt thấp và trung bình của giọng.

Ngoài ra, bộ phận truyền âm làm việc không đúng, chủ yếu là hoạt động của miệng, thường là do hàm dưới cứng quá, lưỡi cứng, hàm ếch mềm không nhấc lên được, cũng là một nguyên nhân.

Và phổ biến nhất, chính là do hát to quá sức. Người có kinh nghiệm là người biết vận dụng sức lực một cách một cách tối thiểu mà hiệu quả tiếng hát đạt mức tối đa.

Để luyện tập âm sắc đẹp và không bị lệch tông, một biện pháp hiệu quả chính là hãy chọn những bài hát có giai điệu êm dịu, hoặc những bài hát có tốc độ hơi nhanh, đòi hỏi âm thanh nhẹ nhàng, trong sáng, linh hoạt.

(Nguồn: StarMusic)

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )