Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VIỆT NAM

NHỮNG NHẠC CỤ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VIỆT NAM

Trước khi âm nhạc phương Tây du nhập vào, người Việt chúng ta đã có một nền âm nhạc phong phú với vô số nhạc cụ độc đáo, thậm chí trong số đó chúng ta còn chưa bao giờ biết đến.

image0351.Đàn bầu

dan bau

Dân gian có câu vè: “Đàn bầu ai gảy nấy nghe, làm thân con gái chớ nghe đàn bầu” khi nhắc đến loại nhạc cụ này.

Trong những sự kiện âm nhạc dân tộc, đàn bầu là một trong những nhạc cụ không thể thiếu khi nhắc đến. Đàn bầu có tên gọi khác là Độc huyền cầm.

Đàn bầu rất đơn giản, chỉ có duy nhất một dây, một hộp cộng hưởng bằng thân gỗ luồng hoặc gỗ vầu, và một cần rung. Ngoài ra người ta thường cắm quả bầu khô vào cần đàn để trang trí, từ đó được gọi là đàn bầu.

Ngày nay, đàn bầu được cách điệu với nhiều hoa văn hơn, đẹp hơn và được lắp thêm bộ phận khuếch âm điện tử để phù hợp với các buổi hoà nhạc lớn.

2.Khèn Mông

khen mongimage037

Là một nhạc cụ rất phổ biến đối với khu vực miền núi phía Bắc. với quan niệm đã là con trai người Mông thì dù già trẻ ra sao, trên người lúc nào cũng phải mang theo cây khèn.

Cây khèn dường như là biểu tượng cho sức mạnh, tinh thần bất khuất kiên cường của con trai người Mông, do vậy hình ảnh thổi khèn thường đi kèm với những điệu múa là những hình ảnh rất dễ bắt gặp nếu chúng ta có dịp lên đây.

Xem thêm:  Bí kíp hát thuần thục một ca khúc tiếng nước ngoài

image040

3.Đàn môi

dan moi

Có thể nói đàn môi là nhạc cụ có cấu tạo đơn giản nhất của người Việt. Đó chỉ là một miếng đồng dát mỏng hoặc một mảnh tre mỏng được tạo hình chiếc lá tre.

image043Đàn môi thường được dùng trong sinh hoạt tỏ tình của dân tộc thiểu số, dành cho cả nam và nữ. Người chơi tấu lên những bài tình ca quen thuộc và người nghe qua đó hiểu được ý mà người chơi muốn truyền đạt.

4.Đàn T’ Rưng

dan t rưng

Đàn T’Rưng rất phổ biến ở vùng Tây Nguyên, đặc biệt là các buôn làng Gia Rai và Ba Na. Tên gọi của loại đàn này cũng bắt nguồn từ tiếng Gia Rai, rồi dần dần trở nên quen thuộc phổ biến.

image045

image046Loại đàn này đặc biệt kiêng kị chơi trong nhà và trong làng, chỉ được chơi trên nương rẫy. Người chơi dùng dùi gỗ gõ vào các ống tạo ra âm thanh. Đặc trưng âm thanh của loại đàn này nghe như tiếng suối chảy róc rách, thác đổ, hay là tiếng xào xạc của rừng tre. Âm thanh này thường gợi nhớ ngay cho người nghe đến những vùng núi Tây Nguyên.

5.Đàn Guitar lõm

dan ghi ta lom

Guitar lõm là một biến thể của cây Guitar ở phương Tây. Nó được cải tiến bằng cách khoét lõm ở các phím xuống khoảng 1cm để tạo độ ngân và rung, phù hợp hơn với các loại hình ca cổ, cải lương ở Nam Bộ.

Xem thêm:  Siêu môtô gần 3 tỷ xuất hiện trong MV mới của Phan Đinh Tùng

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )