Phân biệt các con đường thoát hơi nước ở thực vật ? Ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước?
0 bình luận về “Phân biệt các con đường thoát hơi nước ở thực vật ? Ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước?”
*Phân biệt các con đường thoát hơi nước ở thực vật:
+ Qua khí khổng
1. Đặc điểm:
– Vận tốc lớn
– Được điều chỉnh bằng việc đóng mở khí khổng
2. Cơ chế điều chỉnh thoát hơi nước
– là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng
– Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.
-Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn
+ Qua lớp cutin
1. Đặc điểm:
– Vận tốc nhỏ
– Không được điều chỉnh
2. Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:
– Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.
– Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn vfa phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin
– Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.
* Ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước:
-Nhờ có thoát hơi nước ở lá, nước được cung cấp tới từng tế bào của cây. – Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ có vai trò: giúp vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây; tạo môi trường liên kết các bộ phận của cây; tạo độ cứng cho thực vật thân thảo.
– Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng đảm bảo cho các quá trình sinh lý xảy ra bình thường.
– Thoát hơi nước giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá cung cấp cho quang hợ
*Phân biệt các con đường thoát hơi nước ở thực vật:
+ Qua khí khổng
1. Đặc điểm:
– Vận tốc lớn
– Được điều chỉnh bằng việc đóng mở khí khổng
2. Cơ chế điều chỉnh thoát hơi nước
– là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng
– Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.
-Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn
+ Qua lớp cutin
1. Đặc điểm:
– Vận tốc nhỏ
– Không được điều chỉnh
2. Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:
– Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.
– Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn vfa phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin
– Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.
* Ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước:
-Nhờ có thoát hơi nước ở lá, nước được cung cấp tới từng tế bào của cây.
– Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ có vai trò: giúp vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây; tạo môi trường liên kết các bộ phận của cây; tạo độ cứng cho thực vật thân thảo.
– Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng đảm bảo cho các quá trình sinh lý xảy ra bình thường.
– Thoát hơi nước giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá cung cấp cho quang hợ