Phân biệt được các hình thức vận chuyển thụ động, chủ động, biến dạng màng (nhập bào và xuất bào)

Phân biệt được các hình thức vận chuyển thụ động, chủ động, biến dạng màng (nhập bào và xuất bào)

0 bình luận về “Phân biệt được các hình thức vận chuyển thụ động, chủ động, biến dạng màng (nhập bào và xuất bào)”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

     KN:

    Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng.

     – Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.

    – Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.

    – Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp

    Các kiểu vận chuyển qua màng

    – Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2…

    – Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit).

    – Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước)

    Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng

    – Nhiệt độ môi trường.

    – Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng.

    * Một số loại môi trường:

    + Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào.

    + Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau.

    + Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào.

    Chúc cậu học tốt ( Good lucky )

    Bình luận
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    KN:

    Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng.

     – Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.

    – Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.

    – Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp

    Các kiểu vận chuyển qua màng

    – Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2…

    – Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit).

    – Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước)

    Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng

    – Nhiệt độ môi trường.

    – Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng.

    * Một số loại môi trường:

    + Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào.

    + Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau.

    + Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào.

    Bình luận

Viết một bình luận