Phân biệt được các hình thức vận chuyển thụ động, chủ động, biến dạng màng (nhập bào và xuất bào) 11/11/2021 Bởi Amaya Phân biệt được các hình thức vận chuyển thụ động, chủ động, biến dạng màng (nhập bào và xuất bào)
Đáp án: Giải thích các bước giải: KN: Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng. – Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. – Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao. – Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp Các kiểu vận chuyển qua màng – Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2… – Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit). – Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước) Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng – Nhiệt độ môi trường. – Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng. * Một số loại môi trường: + Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào. + Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau. + Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào. Chúc cậu học tốt ( Good lucky ) Bình luận
Đáp án: Giải thích các bước giải: KN: Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng. – Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. – Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao. – Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp Các kiểu vận chuyển qua màng – Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2… – Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit). – Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước) Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng – Nhiệt độ môi trường. – Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng. * Một số loại môi trường: + Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào. + Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau. + Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào. Bình luận
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
KN:
Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng.
– Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
– Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.
– Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp
Các kiểu vận chuyển qua màng
– Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2…
– Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit).
– Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước)
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng
– Nhiệt độ môi trường.
– Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng.
* Một số loại môi trường:
+ Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào.
+ Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau.
+ Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào.
Chúc cậu học tốt ( Good lucky )
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
KN:
Vận chuyển thụ động là vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng.
– Nguyên lí vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
– Thẩm thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.
– Thẩm tách: Các chất hòa tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp
Các kiểu vận chuyển qua màng
– Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm các chất không phân cực và các chất có kích thước nhỏ như CO2CO2, O2O2…
– Khuếch tán qua kênh prôtêin xuyên màng gồm các chất phân cực có kích thước lớn (gluxit).
– Khuếch tán qua kênh prôtêin đặc hiệu theo cơ chế thẩm thấu (các phân tử nước)
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng
– Nhiệt độ môi trường.
– Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng.
* Một số loại môi trường:
+ Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn trong tế bào.
+ Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong tế bào bằng nhau.
+ Nhược trương: Nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp hơn trong tế bào.