phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính súc tác của enzin , ứng dụng

phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính súc tác của enzin , ứng dụng

0 bình luận về “phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính súc tác của enzin , ứng dụng”

  1. * Ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính xúc tác của enzym:

    – Mỗi loại enzym đều có 1 khoảng nhiệt thích hợp cho hoạt động xúc tác phản ứng

    – Nhiệt độ tỉ lệ thuận với hoạt tính E, khi nhiệt độ tăng hoạt tính của E tăng, tuy nhiên khi tăng cao ngoài khoảng hoạt động, E bị biến tính và mất chức năng

    – Nhiệt độ thấp, hoạt động của E giảm và mất chức năng

    Ứng dụng:

    – Làm lạnh bảo quản thực phẩm để giảm sự phân giải và hoạt động của vi khuẩn

    – Khi làm sữa chua, việc ủ nóng tạo điều kiện thuận lợi cho sữa chua nhanh được sử dụng

     

    Bình luận
  2. Khi chưa đạt tới nhiệt độ tối ưu (mức hoạt động tốt nhất) của enzyme thì hoạt tính của enzyme tỉ lệ thuận với nhiệt độ.

    Khi qua ngưỡng tối ưu, hoạt tính của enzyme tỉ lệ nghịch với nhiệt độ.

    + Ứng dụng: ứng dụng sự tác động của nhiệt độ của enzyme mà người ta nâng và duy trì nhiệt độ phù hợp với ngưỡng tối ưu của từng loại, từ đó nâng cao hiệu suất pư

    vd: Khi lên men bia, người ta thường ủa để duy trì nhiệt độ thích hợp cho enzyme amylase phân giải tinh bột thành đường 

    Bình luận

Viết một bình luận